Triều Tiên yêu cầu Mỹ-Hàn dẫn độ đối tượng mưu sát ông Kim Jong-un

Thứ Bảy, 13/05/2017 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong số các đối tượng bị Bình Nhưỡng cáo buộc có cả Giám đốc sắp mãn nhiệm của Cơ quan tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Lee Byong-ho và theo phía Triều Tiên, các thủ tục truy tố theo bộ luật hình sự nước này đã bắt đầu.
Ngày 12/5, các công tố viên CHDCND Triều Tiên đã công bố danh sách những người mà Bình Nhưỡng cho là tham gia vào âm mưu tấn công nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đồng thời yêu cầu các chính phủ Mỹ và Hàn Quốc bắt giữ và dẫn độ các nghi phạm.
Trước đó, Triều Tiên cho biết hồi tuần trước Bình Nhưỡng đã chặn đứng âm mưu của các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc nhằm ám sát lãnh đạo Kim Jong-un bằng các chất độc hóa sinh và chất phóng xạ nhân sự kiện Triều Tiên tổ chức buổi lễ quy mô lớn để kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.
Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Yonhap/TTXVN
 Bộ An ninh nhà nước Triều Tiên cũng cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã cài một nhóm khủng bố vào Triều Tiên để tiến hành âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên, vốn đã được lên kế hoạch trong vòng 2 năm qua.
Danh sách do Triều Tiên công bố gồm 4 người, trong đó có ông Lee Byong-ho, Giám đốc sắp mãn nhiệm của Cơ quan tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS). Các công tố viên thông báo đã bắt đầu các thủ tục truy tố theo bộ luật hình sự Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Seoul và Washington nhanh chóng dẫn độ các đối tượng. Văn phòng Công tố Trung ương Triều Tiên khẳng định sẽ trừng phạt thủ phạm đứng sau hoạt động khủng bố và những kẻ đồng lõa.
Thực hư việc CIA âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

Thực hư việc CIA âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

Triều Tiên đã cáo buộc CIA âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.
Phía Triều Tiên khẳng định NIS đã phối hợp với CIA mua chuộc một công nhân khai thác gỗ Triều Tiên họ Kim tại Nga vào tháng 6/2014 và biến đối tượng này thành phần tử khủng bố. Triều Tiên cáo buộc Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đưa Kim 20.000 USD trong hai lần và một thiết bị nhận tín hiệu vệ tinh sau khi lên kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên đã gửi thư tới Hạ viện Mỹ để phản đối việc cơ quan lập pháp của Mỹ vừa thông qua dự luật về các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn chống Triều Tiên.
Bản tin của KCNA thông báo ủy ban trên đã mạnh mẽ lên án động thái của Mỹ và cương quyết phản đối đạo luật này, đồng thời nhấn mạnh việc thông qua dự luật là vi phạm chủ quyền của Triều Tiên cũng như các nguyên tắc về không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.
KCNA nêu rõ Triều Tiên sẽ theo dõi chặt chẽ những động thái sắp tới của Mỹ và sẽ tiếp tục có những hành động tự vệ chính đáng đối phó với chính sách thù địch của Mỹ chống nước này.
Ủy ban Đối ngoại nói trên được tái lập sau 19 năm tại kỳ họp của Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên ngày 11/4 vừa qua. Nhiều nhà quan sát cho rằng việc này là nhằm cải thiện mối quan hệ đối ngoại của Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang phải chịu nhiều biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*