Triều Tiên chính thức đề nghị mở đường bay tới Hàn Quốc

Thứ Bảy, 05/05/2018 15:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế của Liên hợp quốc (ICAO) thông báo một nhóm chuyên gia của tổ chức này sẽ đến thăm Triều Tiên trong tuần tới liên quan tới việc Bình Nhưỡng đề nghị mở một tuyến đường bay tới Hàn Quốc.
Tuyên bố ngày 4/5 của ICAO cho biết phái đoàn do Giám đốc phụ trách khu vực Thái Bình Dương Arun Mishra và Giám đốc Không lưu Stephen Creamer dẫn đầu. Nhóm quan chức và chuyên gia sẽ trao đổi với phía Triều Tiên các vấn đề về không lưu và bảo đảm an toàn hàng không.
ICAO cho biết tháng 2 vừa qua, cơ quan này đã nhận được đề nghị của Triều Tiên về việc mở một "dịch vụ hàng không mới" giữa Bình Nhưỡng và thành phố Incheon của Hàn Quốc, gần thủ đô Seoul. ICAO sau đó đã chuyển đề nghị này tới giới chức phụ trách hàng không dân sự của Hàn Quốc, đồng thời cho biết "sẵn sàng thúc đẩy và hỗ trợ các cuộc thảo luận sâu hơn giữa hai bên". Phía Hàn Quốc hiện đang xem xét đề xuất này.
Chú thích ảnh
Máy bay của Hãng hàng không Air Koryo Triều Tiên tại sân bay quốc tế ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom hôm 27/4 vừa qua đã thắp lên nhiều hy vọng về một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí xúc tiến hiệp định hòa bình, chính thức chấm dứt chiến tranh trong năm nay, đồng thời cam kết thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa.
Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết vào 0h00 ngày 5/5 (giờ địa phương), múi giờ của Triều Tiên đã chính thức hợp nhất với múi giờ của Hàn Quốc. KCNA nêu rõ việc thay đổi lại múi giờ là bước đi thực tế đầu tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử liên Triều nhằm thúc đẩy tiến trình tái thống nhất.
Ai sẽ đại diện Hàn Quốc tham gia đối thoại cấp tướng với Triều Tiên?

Ai sẽ đại diện Hàn Quốc tham gia đối thoại cấp tướng với Triều Tiên?

Hàn Quốc chọn Kim Do-gyun – Thư ký Tổng thống có kinh nghiệm về các hoạt động quân sự - trở thành phái viên cấp cao tham gia các phiên đối thoại cấp tướng với Triều Tiên.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi