Triều Tiên cảnh báo hậu quả 'không mong muốn' dành cho Mỹ

Thứ Ba, 30/04/2019 19:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/4, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với những hậu quả không mong muốn nếu đến cuối năm nay, Washington không đưa ra lập trường mới về đàm phán hạt nhân.
VIDEO: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời Vladivostok

VIDEO: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời Vladivostok

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rời thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga lên đường về nước một ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Choe khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng không hề thay đổi, song điều này chỉ xảy ra nếu Mỹ thay đổi những toan tính hiện tại.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt hạn chót đến hết năm 2019 để Mỹ tỏ ra mềm dẻo hơn trong cách tiếp cận với Triều Tiên, sau khi hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông với Tổng thống Donald Trump không đạt kết quả. Tuy nhiên, ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bỏ mặc hạn chót này, và kêu gọi ông Kim hãy hành động nhằm thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa sau nhiều năm thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp các trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ).
Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Phát biểu của Thứ trưởng Choe nhằm đáp lại nhận định của Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc phỏng vấn báo giới tuần trước, trong đó ông Pompeo nói rằng Mỹ có thể buộc phải "thay đổi lộ trình" nếu các cuộc đàm phán thất bại. Bà Choe nhấn mạnh: "Đổi lộ trình không phải là một ưu tiên duy nhất mà Mỹ có, đó cũng có thể là lựa chọn của chúng tôi nếu muốn". Bà Choe khẳng định: "Nếu Mỹ không thay đổi quan điểm trong thời hạn mà chúng tôi đã đưa ra, họ sẽ phải thấy những hậu quả thực sự không mong muốn".
Triều Tiên hiện đang muốn tìm kiếm một thỏa thuận nhằm nới lỏng trừng phạt đổi lại việc dỡ bỏ một số cơ sở hạt nhân của mình, song ông Trump kêu gọi một "thỏa thuận lớn" trong đó các trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu Bình Nhưỡng giao toàn bộ vũ khí hạt nhân cho Mỹ.
Phát biểu trên của bà Choe tiếp tục công kích quan điểm của Tổng thống Trump về đàm phán hạt nhân, sau khi một quan chức khác của Bộ Ngoại giao Triều Tiên không công nhận ông Pompeo là đối tác trên bàn đàm phán, và đề nghị thay người nào "cẩn trọng và chín chắn hơn".
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*