Triết gia Nhật Bản Tsurumi, người khởi xướng 'Ủy ban Hòa bình cho Việt Nam' qua đời

Thứ Sáu, 24/07/2015 19:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, triết gia nổi tiếng và là nhà hoạt động vì hòa bình của Nhật Bản Shunsuke Tsurumi đã qua đời vì chứng viêm phổi tại Bệnh viện Kyoto ngày 20/7, hưởng thọ 93 tuổi.
Ông Tsurumi tốt nghiệp chuyên ngành triết học tại Đại học Harvard (Mỹ) năm 1942 và sau đó giảng dạy tại Đại học Kyoto. Ông tham gia hoạt động phê bình trên nhiều lĩnh vực và là nhân vật có ảnh hưởng lớn đối với giới văn hóa và tư tưởng của Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Triết gia Shunsuke Tsurumi
Đặc biệt, ông là một trong số những thành viên sáng lập và tích cực hoạt động trong phong trào chống Chiến tranh Việt Nam. Năm 1960, ông từ chức để phản đối việc Quốc hội Nhật Bản thông qua Hiệp ước an ninh sửa đổi Nhật-Mỹ. Năm 1965, ông cùng các nhà văn Makoto Oda, Takeshi Kaiko và các thành viên khác lập phong trào thị dân mang tên "Ủy ban Hòa bình cho Việt Nam", được biết đến với cái tên quen thuộc bằng tiếng Nhật là "Beheiren", để vận động hòa bình cho Việt Nam.
Phong trào Beheiren do Shunsuke Tsurumi và Makoto Oda dẫn đầu đã tạo tiếng vang lớn tại Nhật Bản, hòa chung với phong trào phản chiến ở nhiều nước trên thế giới kêu gọi Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Các thành viên sáng lập như ông Tsurumi đã đóng vai trò hết sức quan trọng, vạch ra đường lối hoạt động và tư tưởng của phong trào.
Ngày 15/6/1969, Beheiren đã tổ chức cuộc biểu tình chống chiến tranh lớn nhất ở thủ đô Tokyo với sự tham gia của hơn 70.000 người. Phong trào đã phát triển với 350 nhóm hoạt động trải rộng trên khắp Nhật Bản.
Phương thức hoạt động và tổ chức của Beheiren tạo ảnh hưởng to lớn đối với các phong trào công dân về sau và trở thành một hình mẫu cho các phong trào đấu tranh vì độc lập dân tộc cho các nước bị áp bức thời kỳ đó.
Sau khi nghỉ giảng dạy tại Đại học Doshisha năm 1970, ông Shunsuke Tsurumi tham gia viết sách triết học và các đề tài khác. Ông giành nhiều giải thưởng về triết học của Nhật Bản với các tác phẩm nổi tiếng như "Lịch sử tinh thần Nhật Bản thời chiến", "Yumeno Kyusaku", "Tư tưởng hậu chiến của Manga", "Nghệ thuật luận giới hạn", "Triết học Mỹ", "Yanagi Soestu",…. Các tác phẩm kinh điển của ông được tập hợp thành tuyển tập "Shunsuke Tsurumi toàn tập" gồm 17 cuốn.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO