Trẻ em vùng cao và giấc mơ về với biển

Thứ Ba, 17/07/2018 13:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một sáng tháng Năm năm ngoái, đưa hai con đi tắm biển Mỹ Khê, Đà Nẵng, tình cờ tôi bắt gặp 42 trẻ em học sinh trường tiểu học Trà Cang - Nam Trà My - Quảng Nam lần đầu được xuống phố, tắm biển. Hình ảnh các em đen nhẻm, bỡ ngỡ bên bãi biển thực sự khiến những du khách có mặt sáng hôm ấy đều xúc động.
- Cô ơi, người ta bỏ muối xuống nước sao lại mặn thế này?- Một chú nhóc hấp háy ánh mắt đen thẳm, nhìn cô giáo?
Cô chưa kịp trả lời thì một nhóc khác chen vào: “có phải lấy gàu múc nước rồi tắm không cô?
- Biển mặn thế đấy các con ạ. Không, không phải lấy gàu múc tắm như trên trường đâu. Ở đây các con cứ thoải mái mà tắm - Cô Nguyễn Thị Trang, giáo viên kiêm phụ trách công đoàn nhà trường, giải thích…
Lần đó, tôi cho hai con đi theo các bạn trọn một buổi, từ biển về điểm vui chơi ở Đà Nẵng. Hai nhóc rất vui và ấn tượng với những người bạn đặc biệt.
Chú thích ảnh
Các em chụp ảnh bên bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng
Năm nay, Biển Mỹ Khê và Đà Nẵng lại đón 40 học sinh khác của trường. Thầy hiệu trưởng Lý Văn Đường đã chuyển trường, thế chỗ là thầy Anh Tuấn. Thầy Tuấn không giấu được xúc động: “Mọi chuyện diễn ra với các em như một giấc mơ. Các em không thể tưởng tượng được thành phố và biển lại đẹp đẽ như thế. Chỉ cách hơn 100 km mà sao khoảng cách quá xa. Tôi mong ước có thêm nhiều trẻ em vùng cao được xuống phố, về với biển để chắp cánh cho những ước mơ của các em. Xin cảm ơn các nhà hảo tâm và nhóm Thiện Nguyện đã có một chương trình vô cùng ý nghĩa”.
Chị Nguyễn Thị Xuân, trưởng nhóm Thiện Nguyện không chia sẻ: “Nhân đây tôi cũng cảm ơn báo Thể thao và Văn hóa đã có bài viết về chuyến đi đầu đời xuống biển của các em học sinh trường tiểu học Trà Cang - Nam Trà My - Quảng Nam. Từ bài báo đó chúng tôi nhận được thêm nhiều ủng hộ của các Mạnh Thường Quân với chiến dịch mang các em về với biển. Có thêm kinh phí, nhóm đã mang đến những đợt quà kịp thời ủng hộ các em. Quan trọng nhất, là duy trì được chuyến đi năm nay, tạo một động lực quan trọng để các em biết đến thế giới bao la ngoài những cánh rừng bạt ngàn, ngoài cuộc sống lam lũ. Thấy được đất nước mình đẹp hơn”.
Chú thích ảnh
Lần đầu được vùng vẫy với biển xanh, cát trắng
Trong 3 ngày, 40 học sinh cùng10 thầy cô giáo đã tham gia khá nhiều hoạt động đáng nhớ.
Đầu tiên là giao lưu với nhà trẻ Bình Minh - đường Hà Huy Tập, Đà Nẵng. Tối, các cháu được lần đầu tiên ngồi xe ô tô đi tham quan ngắm cảnh thành phố Đà Nẵng về đêm. Ngày thứ hai đoàn đi tắm biển Mỹ Khê, đi công viên 29/3 và chơi trò chơi, các hoạt động ngoài trời khác.
Các cháu được đi xem phim ở rạp Lê Độ, do Ban Giám đốc rạp tài trợ xem phim miễn phí, còn tặng quà cho các cháu.
Buổi tối, các cháu được đi xem Rồng phun lửa, phun nước, được đến xem Cá Chép hóa Rồng.
Đợt này, có khá nhiều Mạnh Thường Quân tặng quà là áo quần mới, ba lô, cặp, đồ chơi, thú nhồi bông, bánh kẹo.... cùng1 quạt máy và 1 tivi 32 inch cho các em.
Đây là cảm xúc của một thành viên nhóm Thiện Nguyện): “Vậy là 3 ngày xuống thăm Đà Nẵng của các em đã trôi qua thật nhanh, tiễn các em ra về trong sự lưu luyến của các cô chú, anh chị. Nhìn các em lên xe, vai đeo ba lô nặng trĩu (ba lô mới được tặng, bên trong là quà cáp, áo quần mới, đồ chơi, bánh kẹo) em nào cũng nhỏ xíu vậy mà nghe các em nói xuống xe phải đi bộ 2 giờ đồng hồ nữa mới đến làng, nghe mà xót xa quá chừng. Và cũng mừng vì chuyến tham quan suôn sẻ, chỉ có 1 em bị ốm vì yếu quá mà đi xe đường xa quá ko chịu nổi phải nhập viện 1 ngày, còn lại mọi chương trình của nhóm đã đc thực hiện đầy đủ, thật vui vẻ trong sự thích thú cảm nhận những điều mới mẻ từ mọi thứ chung quanh của các em. Cùng đồng hành với nhóm Tự Nguyện mới hiểu được cái tâm và cái tình mà nhóm đã chia sẻ với cộng đồng trong những chuyến thiện nguyện trải dài theo năm tháng”.
Vâng, có những ước mơ rất đơn giản với trẻ em vùng cao như xuống phố, tắm biển, xem người miền xuôi sống thế nào, sẽ trở nên xa vời nếu chúng ta vô tình.
Chú thích ảnh
Giao lưu với trường mần Non Bình Minh
Chú thích ảnh
Đội mưa đi xem cầu Rồng phun lửa
Chú thích ảnh
Vui chơi công viên
Chú thích ảnh
Các em đi đến phố nào bà con cũng hỏi thăm và cho quà
 
Những nụ cười trẻ em vùng cao

Những nụ cười trẻ em vùng cao

Ý tưởng chụp 10.000 bức ảnh trẻ em miền núi, nông thôn Việt Nam được chàng trai Đỗ Hùng nảy ra trong một lần đến Thái Lan và dạy tiếng Việt cho trẻ em Thái Lan. Bộ ảnh đang được triển lãm tại Hà Nội.
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi