Trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình Hiệp sỹ đường phố - Liệt sỹ Nguyễn Hoàng Nam

Thứ Sáu, 28/08/2020 16:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 28/8, tại trụ sở Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Lê Minh Tấn thừa ủy quyền Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình Liệt sỹ Nguyễn Hoàng Nam hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chính thức đề xuất công nhận liệt sĩ với hai 'hiệp sĩ' bị cướp đâm tử vong

Chính thức đề xuất công nhận liệt sĩ với hai 'hiệp sĩ' bị cướp đâm tử vong

Sở LĐ, TB&XH TP Hồ Chí Minh đã đề xuất UBND TP xem xét để ra văn bản đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình Thủ tướng cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho hai "hiệp sĩ" bị đâm chết.
Liệt sỹ Nguyễn Hoàng Nam - "Hiệp sỹ đường phố", sinh năm 1989, nguyên quán huyện Trảng Bom (Đồng Nai), là anh trai cả trong gia đình với em gái, bố và mẹ ngụ tại Phường 16, quận Gò Vấp. Thừa hưởng tố chất người lính từ bố, Nguyễn Hoàng Nam luôn là người khẳng khái, nghĩa hiệp, thân thiện và thường giúp đỡ mọi người.
Bà Lâm Thị Nhu, mẹ của Liệt sỹ Nguyễn Hoàng Nam cho biết, cách đây hơn 10 năm, Hoàng Nam bắt đầu tham gia Câu lạc bộ tình nguyện “Hiệp sỹ đường phố” nhằm can thiệp, giúp đỡ những người yếu thế, bị trộm cắp, cướp giật. “Do tính chất nguy hiểm, nên tôi thường khuyên bảo cháu cẩn trọng khi tham gia vụ việc… Song, vẫn không lường hết mối hiểm nguy từng phút, từng giờ mà cháu cùng các bạn khi can thiệp ngăn chặn các hành vi trộm, cướp - làm Hiệp sỹ đường phố”, bà Lâm Thị Nhu ngậm ngùi chia sẻ.
Đó là một buổi tối đầu hè năm 2018 (khoảng 20 giờ 30 ngày 13/5/ 2018), nhóm hiệp sỹ của Nguyễn Hoàng Nam gồm 7 người (Nguyễn Nguyễn Văn Thôi, Nguyễn Hoàng Nam, Trần Văn Hoàng, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy, Lê Văn Tuyên, Đinh Văn Tài) chạy xe máy trên đường đã phát hiện hai thanh niên có biểu hiện khả nghi nên bám theo từ khu vực Bắc Hải, phường 15, Quận 10.
Khi tới trước cửa hàng số 348C Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, Quận 3, đối tượng thanh niên ngồi sau xuống xe dùng dụng cụ bẻ khóa chiếc xe SH đang dựng trước nhà này. Do đã theo dõi từ trước, nhóm hiệp sỹ của Nguyễn Hoàng Nam tổ chức vây bắt và bị người này rút dao tự chế giấu trong người đâm bị thương 5 người.
Chú thích ảnh
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Lê Minh Tấn thừa ủy quyền Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình Liệt sỹ Nguyễn Hoàng Nam đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Thanh Vũ -TTXVN
Được đưa đi cấp cứu nhưng Nguyễn Hoàng Nam và anh Nguyễn Văn Thôi (sinh năm 1976, quê tỉnh Bình Định) đã không qua khỏi...
Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công Liệt sỹ Nguyễn Hoàng Nam được tổ chức ấm cúng. Lãnh đạo và các phòng ban sở, ngành, Quận ủy - Ủy ban nhân dân, các ban ngành đoàn thể quận Gò Vấp, Phường 16 cùng nhiều người có mặt tại buổi lễ xúc động và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ, trong đó có Nguyễn Hoàng Nam – “Hiệp sỹ đường phố”.
Đón nhận bằng Tổ quốc ghi công cho con trai, ông Nguyễn Hiếu Hoàng xúc động và cảm ơn Đảng, nhà nước, các cấp chính quyền đã quan tâm chia sẻ, động viên gia đình trong suốt thời gian qua. “Bản thân tôi, gia đình rất đau buồn, song cũng rất hãnh diện và tự hào khi có người con nghĩa khí, biết thương yêu, giúp đỡ mọi người. Cái chết của con thật sự không vô nghĩa, không lãnh phí trong thời bình…”, ông Hoàng chia sẻ.
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội bày tỏ sự trân trọng, chia sẻ mất mát cùng gia đình Liệt sỹ Nguyễn Hoàng Nam – một người con Thành phố đã dũng cảm hy sinh trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ông Lê Minh Tấn cho rằng, việc phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của các "Hiệp sỹ đường phố" là hoạt động tự nguyện. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi bên cạnh công việc chính hằng ngày, nhiều thanh thiếu niên đã tham gia các đội hình này để góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố trong nhiều năm qua.
Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với gia đình Liệt sỹ Nguyễn Hoàng Nam. Ảnh: Thanh Vũ -TTXVN
“Sự hy sinh của anh Nguyễn Hoài Nam khiến cho nhiều người xúc động; gia đình vô cùng đau buồn; chính quyền quận, phường, khu phố mất đi người con ngoan. Hành động của Liệt sỹ Nguyễn Hoàng Nam đã lan tỏa tinh thần dũng cảm, sẵn sàng đấu tranh giữ gìn cuộc sống bình yên, mang lại niềm hạnh phúc cho 13 triệu người dân Thành phố”, ông Lê Minh Tấn khẳng định.
Tại buổi lễ, Giám đốc Sở  Lao động – Thương bình và Xã hội Thành phố Lê Minh Tấn cũng đề nghị Phòng Lao động – Thương bình và Xã hội quận Gò Vấp cùng với chính quyền địa phương, khu phố tiếp tục quan tâm, động viên, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các gia đình chính sách tại địa phương. Đồng thời, mong gia đình Liệt sỹ Nguyễn Hoàng Nam cố gắng vượt qua đau thương, mất mát tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, quận Gò Vấp chung tay xây dựng Thành phố ngày càng tươi đẹp, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Liên quan đến vụ án này, ngày 5/7/2019, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm, xử phạt Nguyễn Tấn Tài (sinh năm 1994 – đối tượng ngồi sau) mức án tổng hợp tử hình; Nguyễn Hoàng Châu Phú (sinh năm 1994) mức án tổng hợp tù chung thân về các tội “Giết người”, “Trộm cắp tài sản”, “Cố ý gây thương tích”. Hai bị cáo khác bị tuyên từ 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 4 năm tù giam cùng về tội “Che giấu tội phạm”.
Thanh Vũ/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi