TP.HCM: Xét nghiệm Covid-19 cho hơn 100.000 giáo viên, thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Thứ Bảy, 03/07/2021 12:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thực hiện biện pháp tăng cường an toàn, phòng chống dịch COVID-19, trong ngày 3/7, hơn 100.000 người gồm toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1 của Thành phố Hồ Chí Minh được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2. Dự kiến, kết quả sẽ được trả trong ngày 4-5/7.
TP.HCM gấp rút hoàn tất công tác tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 cho người dân

TP.HCM gấp rút hoàn tất công tác tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 cho người dân

Trong 3 ngày qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 404.700 người được tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây là thông tin được Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh đưa ra tại cuộc họp cung cấp thông tin về tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh trưa ngày 25/6.
155 điểm lấy mẫu xét nghiệm được thành phố tổ chức tại các trường học gần nơi cư trú, gần điểm thi của các thí sinh. Tại các điểm, việc lấy mẫu được tổ chức theo ca: 7 giờ 30 phút-9 giờ; 9 giờ-10 giờ 30 phút; 13 giờ 30 phút-14 giờ 30 phút; 14 giờ 30 phút-16 giờ. Trung bình mỗi ca sẽ có từ 100-150 người được lấy mẫu. Lực lượng y tế sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp, gộp 10 hoặc 15.
Ghi nhận thực tế tại một số điểm lấy mẫu, công tác tổ chức lấy mẫu được thực hiện đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, đảm bảo quy định giãn cách, không xảy ra tình trạng ùn ứ, tập trung đông người cùng thời điểm. Cán bộ, giáo viên, thí sinh chủ động thực hiện nghiêm túc quy định 5K trong khi chờ lấy mẫu.
Chú thích ảnh
Diễn tập chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: TTXVN
Tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (thành phố Thủ Đức), học sinh có mặt đúng giờ theo ca do nhà trường thông báo để tham gia xét nghiệm. Quy trình đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt từ việc đo nhiệt độ, khai báo y tế, đến phân luồng, sắp xếp thí sinh đến lấy mẫu… Học sinh được sắp xếp ngồi chờ ở khu vực sân trường đảm bảo quy định giãn cách, sau đó các em được bố trí vào các phòng chờ để ghi thông tin trên phiếu xét nghiệm, hoàn tất khâu lấy mẫu các em được cấp giấy xác nhận đã tham gia lấy mẫu tại điểm trường này.
Cô Nguyễn Thị Phước, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực cho biết, điểm lấy mẫu này có 507 thí sinh, 99 cán bộ coi thi. Nhà trường thực hiện nghiêm hướng dẫn của các ngành chức năng, trong đó để đảm bảo công tác tổ chức trường đã huy động cán bộ, nhân viên, giáo viên phối hợp với lực lượng Đoàn thanh niên, lãnh đạo, cán bộ các trường học lân cận để tổ chức lấy mẫu. Do đó, các khâu tổ chức lấy mẫu diễn ra khá thuận lợi, đảm bảo đúng quy định cũng như tiến độ thời gian thực hiện.
Tại điểm lấy mẫu Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1) có 635 học sinh được lấy mẫu xét nghiệm. Công tác tổ chức tại đây cũng được thực hiện nghiêm túc, thí sinh tuân thủ chặt chẽ quy định giãn cách, chấp hành theo sự điều phối của lực lượng y tế và nhà trường nhằm bảo đảm an toàn phòng dịch. Cô Đỗ Ngọc Chi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, công tác tổ chức lấy mẫu tại nhà trường có sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của nhiều ban ngành đoàn thể, nhất là trong khâu điều tiết, phân luồng, hướng dẫn học sinh đảm bảo các quy định phòng dịch, nguyên tắc 5K được thực hiện nghiêm. Nhà trường cũng chuẩn bị các phòng dự phòng để học sinh chờ nhằm bảo đảm sức khỏe trước khi xét nghiệm.
Em Nguyễn Hữu Lan Anh, học sinh Trường Trung học phổ thông Trưng Vương (Quận 1) cho biết, trong suốt thời gian chuẩn bị cho kỳ thi, em chỉ ở nhà ôn thi, hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với người khác. Việc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ thí sinh, giáo viên tham gia kỳ thi này giúp em yên tâm hơn trước khi bước vào kỳ thi.
Chú thích ảnh
Kiểm tra công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại một số điểm, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ coi thi, nhân viên và thí sinh là một trong nhiều giải pháp nằm trong kế hoạch an toàn kỳ thi của thành phố. Theo đó, tất cả thành viên, thí sinh tại các điểm thi đều phải được xét nghiệm. Thí sinh ở tỉnh, thành khác có thể xét nghiệm COVID-19 tại nơi cư trú, khi đến điểm thi phải trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành nơi cư trú, để làm các thủ tục dự thi. Từ thời gian xét nghiệm này cho đến lúc thi, Sở yêu cầu các em thí sinh hạn chế tiếp xúc, ở nhà giữ gìn sức khỏe để đảm bảo đến ngày thi hoàn toàn khỏe mạnh nhằm đạt được kết quả cao nhất.
“Chúng tôi mong muốn phụ huynh thường xuyên hỗ trợ, động viên các em, giám sát việc học hành, ăn uống, nghỉ ngơi để các em đảm bảo có sức khỏe tốt nhất cho kỳ thi. Người dân thành phố tạo điều kiện cho thí sinh, hạn chế ra đường vào giờ cao điểm như đầu giờ thi và cuối giờ các em ra về, tạo điều kiện cho các em đi lại thoải mái, đảm bảo thời gian cũng như sức khỏe trong các ngày thi" - ông Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ.
Theo thống kê của Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, hiện thành phố có khoảng 4.700 thí sinh đang ở các tỉnh, thành khác đang học ở thành phố. Để đảm bảo an toàn cho các thí sinh tham gia dự thi, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, các trường có thí sinh ở tỉnh, thành khác và có tổ chức nội trú thì có thể tổ chức cho thí sinh của mình trú tại trường hoặc nơi tổ chức nội trú. Tuy nhiên, nhà trường phải xây dựng phương án an toàn phòng chống dịch, đảm bảo giãn cách theo đúng quy định.
Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, tại Thành phố Hồ Chí Minh có 89.275 thí sinh đăng ký dự thi. Thành phố tổ chức 155 điểm thi với 4.134 phòng thi; huy động gần 20.000 lãnh đạo, cán bộ, nhân viên tham gia công tác tổ chức kỳ thi. Tại mỗi điểm thi thành phố bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng; mỗi quận, huyện có 1-3 điểm thi dự phòng. Mỗi điểm thi, ngành Giáo dục thành phố cũng bố trí từ 6-9 cán bộ, giáo viên dự phòng.
Theo thống kê đến ngày 1/7, thành phố có khoảng 200 thí sinh thuộc các trường hợp F0, F1, F2 và 991 thí sinh trong khu phong tỏa. Từ nay đến ngày thi, ngành Y tế thành phố sẽ cập nhật thường xuyên danh sách cán bộ, giáo viên và thí sinh thuộc các diện F0, F1, F2, đang thực hiện cách ly để ngành Giáo dục chủ động công tác ứng phó./.
Thu Hoài – Thu Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*