TP.HCM: Nhiều ca mắc Covid-19 nguy kịch được cứu sống 'ngoạn mục'

Thứ Bảy, 07/08/2021 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày qua, đội ngũ y bác sỹ tuyến đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cứu sống được nhiều trường hợp mắc COVID-19 nguy kịch. Đây được xem là kỳ tích và cũng là động lực để nhân viên y tế tại đây tiếp tục hành trình cứu người trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.
Thành phố Hồ Chí Minh: 106 bệnh nhân Covid-19 nặng hồi phục ngoạn mục

Thành phố Hồ Chí Minh: 106 bệnh nhân Covid-19 nặng hồi phục ngoạn mục

TS.BS Đỗ Quốc Huy, Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau một thời gian ngắn được điều trị tích cực, 106 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đã hồi phục ngoạn mục.
Thông tin từ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh, mới đây các bác sỹ đã nhận được điện thoại nhờ trợ giúp can thiệp ECMO cho một trường hợp thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch từ Bệnh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương. 3 giờ sáng, ê-kíp bác sỹ hồi sức cấp cứu do bác sỹ Trần Thanh Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã lên đường đến Bệnh viện Trưng Vương.
Tại đây, các bác sỹ ghi nhận bệnh nhân C.N.L.Đ (31 tuổi), mang thai 31 tuần, mắc COVID 19 rất nguy kịch, phải thở máy. Được biết, bệnh nhân cũng là một bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.
Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc COVID-19 nặng được Bệnh viện Hồi sức COVID-19 điều trị khỏi bệnh và cho xuất viện. Ảnh: TTXVN phát
Ngay lập tức, ê-kíp bác sỹ hồi sức của Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã phối hợp cùng các bác sỹ Khoa Sản - Bệnh viện Trưng Vương, Khoa Hồi sức sơ sinh -  Bệnh viện Nhi đồng Thành phố mổ cứu thai và tiến hành đặt ECMO ngay tại phòng mổ. Sau ca mổ, bé trai nặng 2 kg được đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục theo dõi sức khỏe, người mẹ được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực 2A - Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tiếp tục điều trị.  
Sau 1 tuần được can thiệp bằng kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu tích cực, bệnh nhân C.N.L.Đ đã được cai máy thở, rút nội khí quản và và cai ECMO thành công.  “Nụ cười của bệnh nhân, sự bình an của cháu bé thật sự đã giúp chúng tôi trút đi rất nhiều mệt mỏi trong những đêm trắng giành giật từng mạng sống của bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19”, bác sỹ Trần Thanh Linh chia sẻ.  
Cũng tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, trong ngày 6/8 đã cho xuất viện 6 trường hợp bệnh nặng được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Bên cạnh đó, 11 trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch khác cũng được “chuyển độ” (từ nặng và nguy kịch sang biểu hiện bệnh nhẹ và vừa) thành công. 
Tính từ khi chính thức đi vào hoạt động từ 13/7 đến nay, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã điều trị thành công cho hơn 200 trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và chuyển họ xuống điều trị ở tuyến dưới. Hiện bệnh viện hiện đang điều trị 522 bệnh nhân, trong đó có 149 trường hợp bệnh nhân nguy kịch, 157 trường hợp bệnh nhân nặng, còn lại là 226 trường hợp bệnh nhân nhẹ và vừa.
Bác sỹ Phạm Thanh Việt - Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm nhiệm công tác quản lý tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 chuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nặng, nguy kịch từ bệnh viện ở tầng dưới trong mô hình tháp điều trị, với phần lớn là các trường hợp thở máy, thở mask không hiệu quả, vượt quá khả năng điều trị tại các bệnh viện đó.
Sau khi điều trị ổn định và “chuyển độ” thành công, các bệnh nhân nặng sẽ được chuyển về các bệnh viện thuộc các tầng điều trị thấp hơn, nhường chỗ cho bệnh viện tiếp nhận các bệnh nhân nặng, nguy kịch khác.
Đinh Hằng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO