TP.HCM: Nhanh chóng đưa gói hỗ trợ tới người dân trước ngày 15/8

Thứ Ba, 10/08/2021 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh Lê Minh Tấn, sau khi Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành Nghị quyết về công tác hỗ trợ, ngành Lao động đã tập trung giải ngân.
Gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng: Kịp thời, nhanh gọn và thiết thực

Gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng: Kịp thời, nhanh gọn và thiết thực

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng đến sản xuất và thị trường lao động khiến rất nhiều lao động bị mất việc làm, hàng triệu lao động phải tạm nghỉ, nghỉ giãn việc và giảm thu; nhiều cơ sở sản xuất buộc phải ngừng hoạt động
Đến nay, nhóm lao động bị hoãn việc và nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ đạt 92%; hỗ trợ 5.800 hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động theo Chỉ thị 16, 15.000 thương nhân ở chợ truyền thống, hơn 365.000 lao động tự do…
Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, Thành phố tiếp tục triển khai gói hỗ trợ lần hai, trong đó mở rộng đối tượng với tổng kinh phí khoảng 900 tỷ đồng. Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu đến ngày 15/8 sẽ giải ngân đến người dân. Hiện, một số quận thực hiện nhanh như Quận 1, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, thành phố Thủ Đức…
Chú thích ảnh
Thành phố Hồ Chí Minh đưa nhanh gói hỗ trợ đến với người nghèo, người lao động tự do. Nguồn: TTXVN
Cụ thể, hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp nhiều khó khăn được nhận thêm 1,5 triệu đồng từ ngân sách và nguồn vận động xã hội hóa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ cho người lao động ở trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực bị phong tỏa gặp khó khăn thực sự. Thống kê ban đầu có khoảng 174.000 hộ, mỗi hộ nhận 1,5 triệu đồng gồm tiền mặt và quà. “Chỉ những người lao động ở các nhà trọ, xóm nghèo, khu vực phong tỏa đang gặp khó khăn mới hỗ trợ chứ không phải tất cả người ở trọ đều được hỗ trợ. Gói hỗ trợ này không phân biệt hộ khẩu thường trú hay tạm trú”, ông Lê Minh Tấn nói.
Về cách xác định đối tượng hỗ trợ, theo ông Lê Minh Tấn, người lao động có thu nhập dưới 4 triệu đồng/tháng, không có thu nhập hoặc giảm sâu thu nhập, được phường, xã, thị trấn xác nhận. Để việc hỗ trợ đảm bảo không sót, không trùng, nếu một hộ thuộc nhiều diện, chỉ nhận được một gói.
Thành phố sẽ ưu tiên những hộ nghèo, hộ cận nghèo có từ 3 nhân khẩu, hộ lao động có từ 3 người trở lên. Nguồn lực trích từ ngân sách Thành phố và vận động xã hội hóa, kêu gọi doanh nghiệp chung tay hỗ trợ. Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 33.000 người chạy xe ôm truyền thống, xe xích lô. Thành phố quyết định hỗ trợ cho nhóm lao động này vì họ không sử dụng công nghệ bắt mối mà chỉ ngồi ở gần bệnh viện, siêu thị, ngã tư đường… mỗi trường hợp được hỗ trợ 1,5 triệu.
Đối với chính sách hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịch COVID-19, với phương châm không để một lao động nào ở trên địa bàn thành phố rơi vào cảnh khó khăn, thiếu đói, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã yêu cầu yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ, kịp thời giúp người dân vượt qua khó khăn.
Về chính sách nếu có người không may tử vong do dịch COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ 50 lần so với mức hỗ trợ hàng tháng của người bảo trợ xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP (360.000 đồng), tương đương 17,4 triệu đồng cho một trường hợp không may qua đời.
Thu Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi