TP.HCM dự kiến tiêm vaccine cho 700.000 trẻ em từ ngày 25/10

Thứ Bảy, 16/10/2021 07:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo cán bộ Sở Y tế TP.HCM, trẻ từ 12-17 tuổi là nhóm đối tượng khá nhạy cảm nên công tác tiêm chủng phải triển khai thận trọng, không thể vội vàng.
Mở rộng tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Mở rộng tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine phòng COVID-19, ngày 14/10, Bộ Y tế đã có văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên diện rộng.
Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sau nhiều lần bàn bạc, tính toán các phương án, đến nay, TP.HCM đang dần hoàn thiện kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, dự kiến triển khai từ ngày 25/10.
Cụ thể, ngày 15/10, Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, đơn vị đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho khoảng 700.000 trẻ từ 12-17 tuổi. Số liệu này được căn cứ theo dữ liệu của Tổng điều tra dân số và Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM.
Khi dự thảo kế hoạch hoàn thiện, ngành y tế TP.HCM sẽ trình lên UBND thành phố xin ý kiến và phê duyệt. Ngoài ra, Sở Y tế thành phố còn phối hợp, thảo luận với Sở Lao động - thương binh và xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo để đưa ra phương án cụ thể nhất.
Chú thích ảnh
Cận cảnh nhân viên y tế lấy mũi tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN
Theo dự kiến, nếu đủ vaccine được phê duyệt thì ngày 25/10, TP.HCM sẽ triển khai tiêm. Với năng lực và tốc độ đã đạt được trong thời gian vừa qua, có thể TP.HCM chỉ mất 1 tuần là sẽ bao phủ mũi 1 cho khoảng 700.000 trẻ nêu trên.
Một cán bộ Sở Y tế nhấn mạnh trên Tuổi Trẻ: "Trẻ nhóm tuổi này khá nhạy cảm, do đó cần phải tổ chức tiêm chủng thận trọng, không cần quá nhanh như người lớn. Quy trình tiêm chủng cần phải được chuẩn bị, tập huấn kỹ càng tất cả các khâu để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tiêm".
Thông tin này cũng được bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - xác nhận và cho biết thêm, trong lúc chờ phân bổ vaccine, thành phố đang hoàn tất các kế hoạch cần thiết để trình tham mưu cho UBND thành phố.
Chú thích ảnh
Đeo khẩu trang phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ. Nguồn: TTXVN
Trước đó, ngày 14/10, Bộ Y tế cho phép tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lớn đến nhỏ, ưu tiên lứa tuổi 16-17 trước và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine, tình hình dịch tại các địa phương.
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chuẩn bị kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 trong tháng 10 nếu đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. Theo WHO, cần có thêm bằng chứng về việc sử dụng các loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau ở trẻ em để có thể đưa ra khuyến nghị chung về việc tiêm chủng cho trẻ chống lại COVID-19.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra hướng dẫn rất chi tiết về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Mặc dù ít bị mắc COVID-19 hơn so với người lớn nhưng trẻ em vẫn có thể mắc và lây bệnh cho người khác. Do đó, CDC khuyến cáo tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nên tiêm vaccine để phòng COVID-19. 
Thảo Nhi - Đức Dương (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi