TP.HCM: Điều trần về dịch vụ công

Thứ Bảy, 29/11/2008 10:17 GMT+7

(TT&VH) - Hôm qua 28/11, HĐND TP.HCM đã tổ chức phiên điều trần về chất lượng cung ứng dịch vụ công. Phần lớn mức độ hài lòng của người dân với 8 loại dịch vụ công là trên trung bình.

Kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và phát triển và Cục Thống kê TP.HCM về 8 loại dịch vụ công được khảo sát chỉ số hài lòng, phần lớn trên mức trung bình. Tuy nhiên, có sụt giảm so với kết quả khảo sát năm 2006. Đặc biệt, mức độ hài lòng giảm ít nhất 20% đối với 3 loại dịch vụ: vận tải hành khách công cộng, cấp giấy chủ quyền nhà và y tế.

Tại phiên điều trần, đại diện các nhà cung cấp dịch vụ trên đều thừa nhận những thiếu sót, những việc làm chưa hợp lý trong thời gian qua và hứa trên cơ sở tham khảo kết quả nghiên cứu sẽ tìm cách khắc phục, cải thiện. Cũng theo kết quả trên, dịch vụ giáo dục tiểu học đạt chỉ số hài lòng cao nhất với 72,9%, cấp giấy chủ quyền nhà đất thấp nhất với 19,9%.

Ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu HĐND thành phố kiến nghị: “Thứ nhất, chúng ta nên làm theo từng chuyên ngành vì mỗi ngành có một đặc thù khác nhau. Thứ hai, có thể thêm một hai ngành dịch vụ công nữa mà nhân dân quan tâm, ví dụ như là ngành tòa án, thi hành án chẳng hạn. Thứ ba, chỉ số hài lòng là một phương pháp khảo sát, nên có những tiêu chí khảo sát, điều tra khác nữa thì mới có kết quả tổng hợp để đưa ra giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng dịch vụ công và sự hài lòng của người dân”.

Trong lĩnh vực ý tế, người dân phàn nàn còn mất nhiều thời gian chờ khám chữa bệnh, điều kiện cơ sở vật chất không tốt, thái độ ưng xử của nhân viên y tế còn kém… Về thủ tục hành chính công, giải quyết các giấy tờ chậm, yêu cầu bổ túc hồ sơ, nộp những loại phí không đúng theo quy định, thái độ của cán bộ cấp giấy chủ quyền nhà còn sách nhiễu, không hướng dẫn rõ ràng, không bằng văn bản.

Anh Đức
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*