TP.HCM: Đề xuất giám sát người cách ly tại nhà bằng thiết bị di động và vòng đeo tay

Thứ Ba, 06/07/2021 12:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM vừa có văn bản đề xuất UBND TP.HCM về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm Covid-19.
Cập nhật dịch Covid-19 sáng 6/7: Thêm 4 bệnh nhân nữ tử vong

Cập nhật dịch Covid-19 sáng 6/7: Thêm 4 bệnh nhân nữ tử vong

Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo 4 ca tử vong số 91 đến 94, đều là những bệnh nhân nữ, cao tuổi, có tiền sử bệnh lý nền nặng.
Theo đó, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đề xuất 3 giải pháp áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm Covid-19.
Cụ thể, giải pháp thứ nhất là bằng hệ thống VHD (VietNam Health Declaration) do Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cung cấp. Đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Hệ thống này chỉ sử dụng điện thoại di động thông minh.
Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên cung cấp nhu yếu phẩm cho những hộ dân thuộc khu vực phong toả tại phường 3, Quận 11. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN
Giải pháp thứ hai là STAYHOME do Hội Tin học TP.HCM đề xuất. Thiết bị sử dụng gồm điện thoại di động và vòng đeo tay. Vòng đeo tay sẽ có chức năng tăng cường giám sát và đo nhiệt độ. Với giải pháp này, Hội Tin học TP cũng đề nghị hỗ trợ miễn phí 1.000 vòng đeo tay.
Giải pháp thứ ba là HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid (Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM) đề xuất. Thiết bị sử dụng là vòng đeo tay có tích hợp SIM điện thoại.
Trong 3 giải pháp này, Sở Thông tin và truyền thông đề xuất chọn giải pháp 1 để thí điểm. Giải pháp này có ưu điểm là quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế… Đồng thời, tăng cường 2 giải pháp của STAYHOME và HCMCovidSafe để nâng cao hiệu quả giám sát cách ly ở những địa phương phù hợp.
Việc triển khai thí điểm được chia làm 2 giai đoạn. Từ tháng 7/2021 sẽ áp dụng tại quận 7, 12, Gò Vấp, Tân Bình và Đại học Quốc gia TP.HCM. Trong tháng 8/2021 sẽ triển khai rộng tại tất cả quận huyện và TP Thủ Đức.
Thảo Linh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*