TP.HCM: Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào miền Trung

Thứ Ba, 18/10/2016 14:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong những ngày vừa qua, các tỉnh miền Trung đã bị thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra. Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, các tổ chức, đơn vị, cá nhân ở TP.HCM đã tích cực đóng góp để giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt vượt qua khó khăn.
* Trong sáng 18/10, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hai đoàn công tác khẩn cấp đến các tỉnh miền Trung nhằm thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt.
Các đoàn đã trao số tiền 10 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các địa phương khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra (tỉnh Quảng Bình 3 tỷ đồng, Hà Tĩnh 2 tỷ đồng, Quảng Trị 2 tỷ đồng và Nghệ An, Thừa Thiên - Huế mỗi tỉnh 1,5 tỷ đồng) đồng thời thăm hỏi, tặng quà cho 800 hộ dân ở các vùng bị thiệt hại nặng do lũ lụt gây ra.

Nhiều nhà dân ở Quảng Bình bị nhấn chìm trong biển nước do mưa lũ. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
* Cũng trong sáng 18/10, Hội chữ thập đỏ TP.HCM đã chính thức phát động quyên góp cứu trợ khẩn cấp đồng bào miền Trung bị thiên tai. Ngay sau phát động, 4 thùng quyên góp ủng hộ được đặt ngay trước cổng cơ quan này và đã nhận được nhiều sự đóng góp của người đi đường.
Cầm trên tay tất cả số tiền trong túi hiện có, chị Nguyễn Thị Hoàn, quận 7 ghé qua bỏ vào thùng quyên góp để ủng hộ đồng bào miền Trung. Chị cho biết, do hơi bất ngờ nên không chuẩn bị được nhiều tiền, trong túi có bao nhiêu thì ủng hộ bấy nhiêu. “Mấy ngày hôm nay mỗi lúc mình đi mua sắm, đi chợ mình lại nghĩ đến người dân miền Trung nước ngập đến nóc nhà, không có gì ăn, thương nhất là mấy đứa trẻ con phải chịu lạnh, chịu rét”.
Ông Lê Quang Ninh, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.HCM cho biết, trong sáng 18/10, đơn vị này đã quyên góp được gần 2 tỷ đồng.
Trước mắt từ ngày 20 đến ngày 30/10 tới đây, các tình nguyện viên của Hội chữ thập đỏ TP.HCM sẽ trực tiếp vận chuyển hàng hóa cứu trợ gồm mì gói, lương khô, quần áo và tiền đến người dân 4 tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, ông Ninh cũng cho biết, đợt phát động này sẽ kéo dài đến hết tháng 11/2016 để tiếp tục hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn sau khi lũ đi qua.
* Cùng ngày, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op cũng cho biết vừa trích quỹ 200 triệu đồng để cứu trợ đồng bào Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An, đồng thời huy động các Co.opmart khu vực miền Trung tăng cường dự trữ và giảm giá hàng thiết yếu để góp phần bình ổn giá cả tại khu vực này.
Các loại lương thực, thực phẩm dự trữ được như dầu ăn, mì gói, đường, gạo, nước mắm và các loại nước uống đóng chai đang được tiến hành tập kết số lượng lớn tại Co.opmart Quảng Bình, Hà Tĩnh cùng với các loại quần áo, đèn pin, đèn sạc để chuẩn bị sẵn sàng cho việc phối hợp tiếp cứu hỗ trợ người dân vùng lũ.
* Cũng trong sáng 18/10, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) cho biết, sẽ tiếp nhận và vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ của các cơ quan, tổ chức xã hội, từ thiện tới đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ miền Trung, bắt đầu ngay hôm nay 18/10.
Theo đó, hàng hóa cứu trợ sẽ được đặt giữ chỗ và ưu tiên vận chuyển trên các chuyến bay của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vasco từ Hà Nội và TP.HCM đi các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị; được miễn phí cước vận chuyển, phụ thu nhiên liệu và các phí liên quan đến vận chuyển các hàng hóa này bằng đường hàng không.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*