TP HCM chính thức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh​

Thứ Tư, 27/10/2021 14:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 27/10, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh ở huyện Củ Chi tại Trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi).
Những lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Những lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Bộ Y tế đã có công văn số 8688/BYT-DP ban hành hướng dẫn về việc triển khai mở rộng đối tượng tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp...
Theo bà Phạm Thị Thanh Hiền - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, sau khi kiểm tra rà soát, các cơ quan quản lý thống nhất tạm thời thí điểm tiêm tại một điểm, với khoảng 1.500 trẻ từ 16-17 tuổi.
Chia sẻ về việc được chọn là địa phương đầu tiên tiêm vaccine cho trẻ, bà Phạm Thị Thanh Hiền cho biết, việc được tiêm vaccine là mong muốn không chỉ của các em, phụ huynh mà cả người dân huyện Củ Chi. Từ nhiều ngày trước địa phương đã chủ động chuẩn bị kỹ càng từ việc lập danh sách đăng ký, lấy ý kiến của phụ huynh và bố trí các điểm tiêm an toàn. Theo đó, tiêm chủng vaccine sẽ là điều kiện để các em được sớm trở lại trường học.
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, từ sáng sớm, đông đảo học sinh của 3 trường Trung học Phổ thông trên địa bàn huyện Củ Chi, gồm: Trung học Phổ thông Củ Chi, Trung học Phổ thông Tân Thông Hội và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Củ Chi (từ độ tuổi 16-17 tuổi) đã tập trung đến điểm Trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi để khám sàng lọc trước khi tiêm. Đông đảo phụ huynh cũng có mặt cùng với các học sinh được tiêm đợt này.
Chú thích ảnh
Các em học sinh được bố trí xếp thành hàng, đảm bảo các quy định 5K trước khi vào khu vực tiêm vaccine. Ảnh: Thu Hương - TTXVN
Ông Phan Minh Lâm (42 tuổi) cho biết, gia đình có 4 người, trong đó 3 người lớn đã được tiêm vaccine, còn một cháu đang theo học lớp 12 vẫn chưa được tiêm. Khi biết thông tin đăng ký tiêm vaccine cho con, ông đã nhanh chóng đăng ký. Từ 7 giờ kém, hai cha con tranh thủ ăn sáng rồi chạy đến trường. Ông không quên dặn dò con ổn định tâm lý trước khi tiêm.
Em Bùi Trần Minh Hải (học sinh lớp 12A4 Trường Trung học Phổ thông Củ Chi) là học sinh đầu tiên được tiêm vaccine phòng COVID-19. Em Hải cho biết, đêm hôm qua, em cùng các bạn trong lớp rất hồi hộp vì mình là một trong số những học sinh đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm ngừa. “Sáng nay, em đã dậy sớm ăn uống đầy đủ trước khi tiêm. Ban đầu em cũng hồi hộp nhưng sau khi tiêm xong, em thấy sức khỏe vẫn bình thường và rất vui vì được phòng ngừa dịch bệnh”, em Bùi Trần Minh Hải nói.
Cùng chung cảm giác vui mừng là em Phạm Trịnh Băng Băng (học sinh lớp 12A2, Trường Trung học Phổ thông Củ Chi). Em Băng chia sẻ, thời gian qua học trực tuyến có phần khó khăn bởi lớp 12 có một số thông tin cần được học trực tiếp với thầy cô sẽ hiệu quả hơn.
Bác sĩ Nguyễn Thành Danh, Trưởng phòng Y tế huyện Củ Chi cho biết, việc tiêm vaccine cho trẻ em cần có sự đồng ý của phụ huynh. Về kỹ thuật và quy trình, không khác so với tiêm vaccine COVID-19 cho người lớn. Loại vaccine tiêm cho các em là vaccine Pfizer. Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh gọi điện hỏi về việc tiêm chủng vì họ cũng sốt ruột việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ.
Theo bác sĩ Nguyễn Thành Danh, sau buổi hôm nay, ba tuần sau sẽ đến thời gian tiêm mũi 2. Tiêm vaccine không ngăn ngừa hoàn toàn khả năng mắc bệnh, nhưng khi các em học sinh được tiêm toàn bộ, nếu không may mắc bệnh thì triệu chứng cũng nhẹ. Trong buổi đầu, ngành Y tế huyện Củ Chi sẽ tiến hành tiêm cho riêng khối lớp 12 của 3 trường. Sau đó, khi được sự đồng ý của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, huyện sẽ tiến hành đồng loạt tiêm tại 6 điểm tiêm.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi. Ảnh: Thu Hương - TTXVN
Có mặt tại buổi tiêm, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, về lý do thành phố chọn 2 nơi huyện Củ Chi và Quận 1 để tổ chức thí điểm tiêm cho trẻ vì Quận 1 là quận trung tâm điều kiện cơ sở vật chất, mật độ dân số cao, còn đối với Củ Chi tại đây là "vùng xanh", công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 tốt nên chọn Củ Chi tiêm đầu tiên.
Đến nay, thành phố đã đạt gần 13 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn tuyệt đối, đối tượng hôm nay tiêm rất đặc biệt là các em học sinh. Do đó khi tiêm cho các em phải hết sức cẩn thận, chăm lo cho các em từ vấn đề về tâm lý, chuẩn bị sức khỏe, sức khỏe trước và sau khi tiêm.
Các điểm tiêm được kiểm tra, rà soát rất kỹ lưỡng vì Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên được Bộ Y tế cho phép thí điểm trước khi triển khai tiêm đồng loạt trong cả nước cho trẻ dưới 18 tuổi vào tháng 11 sắp tới. Đồng thời, thành phố sẽ là nơi để đánh giá tổ chức tiêm như thế nào là tốt cho các cháu, với tiêu chí để các em có sự thoải mái, yên tâm, phụ huynh tin tưởng.
Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, biến chủng Delta rất nguy hiểm, đến nay nhiều nghiên cứu đã cho thấy kể cả những người đã tiêm 1 mũi vaccine cũng mang lại hiệu quả cao, giảm nguy cơ trở nặng, đối với những người tiêm đủ 2 mũi sẽ cũng sẽ được bảo vệ rất tốt. Vì vậy, việc học sinh được đi học trở lại càng sớm càng tốt, sẽ đảm bảo cho chất lượng giáo dục, tạo điều kiện cho các em tiếp thu kiến thức tốt hơn.
“Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn và hướng đến tạo cho các em có điều kiện học tập tốt nhất có thể. Một trong những điều kiện đó là đi học phải an toàn, an tâm, nếu không yên tâm các em sẽ không tiếp thu được kiến thức”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.
Dự  kiến, chiều 27/10, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng hơn 300 học sinh tại Quận 1.
Trước đó vào ngày 22/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn Thành phố, với số trẻ được tiêm dự kiến khoảng 780.000 em.
Thu Hương/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO