Tổng thống Ukraine: Lực lượng đòi độc lập phải hạ vũ khí nếu muốn miền Đông có quyền tự quản

Thứ Hai, 20/07/2015 11:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giải giáp lực lượng đòi độc lập, khôi phục lại quyền kiểm soát của Kiev tại toàn bộ biên giới Ukraine - Nga, tổ chức bầu cử trung thực, tự do và dân chủ là những điều kiện mà Ukraine đưa ra để trao quyền tự quản cho một số khu vực ở miền Đông đất nước.
Đây là tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, đăng tải trên trang web chính thức của người đứng đầu đất nước ào ngày 19/7.
Trong tuyên bố, Tổng thống Poroshenko cũng thừa nhận dù dự luật về quyền tự quản cho miền Đông đã được quốc hội thông qua hai lần, song việc đưa dự luật thành một nội dung của hiến pháp vẫn là vấn đề tranh cãi gay gắt giữa các nhà lập pháp.
Ông Petro Poroshenko đã nêu các điều kiện để trao quyền tự quản cho một số khu vực ở miền Đông Ukraine
Ông Poroshenko cũng khẳng định, trong dự luật cũng như trong hiến pháp sẽ không bao giờ có quy định về "quy chế đặc biệt" cho các vùng trên.
Sau nhiều hối thúc từ phía lãnh đạo Đức và Pháp, ngày 16/7, Tổng thống Poroshenko đã trình và được quốc hội thông qua cùng ngày sửa đổi hiến pháp, theo đó, nội dung về quyền tự quản cho một số vùng ở Donetsk và Lugansk được quy định trong một dự luật riêng. Hiện dự thảo sửa đổi hiến pháp đó đã được Quốc hội Ukraine chuyển cho Tòa án Hiến pháp xem xét.
Liên quan đến tình hình xung đột tại Ukraine trong những ngày qua, ngày 19/7, phía hai CH nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk tuyên bố đã rút hết vũ khí hạng dưới 100 mm ra xa 3 km cách đường giới tuyến, trừ tại làng Schastye, nơi tình hình vẫn căng thẳng. Đại diện hai CHND tự xưng cho biết sẵn sàng rút nốt vũ khí khỏi làng trên nếu phía quân đội Ukraine có động thái tương tự.
Về phần mình, quyền đại diện Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine Vladislav Seleznev cùng ngày cho biết các đơn vị quân đội tham gia chiến dịch chống khủng bố ở miền Đông chưa nhận được lệnh rút vũ khí dưới 100 mm. Theo thông tin của ông Seleznev, quyết định về việc rút này có thể được đưa ra tại cuộc họp lần tới của Nhóm tiếp xúc về Ukraine vào ngày 21/7.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO