Tổng thống Putin lên tiếng về vụ mã độc tấn công 'tống tiền' toàn cầu

Thứ Ba, 16/05/2017 11:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cả thế giới đang lo ngại về vụ mã độc tấn công mạng máy tính toàn cầu trong những ngày qua thì Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ đưa ra những nhận định đang chú ý.
Theo kênh truyền hình RT, phát biểu khi có mặt tại Bắc Kinh, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Đội quản lý của Microsoft đã khẳng định loại virus đó bắt nguồn từ các cơ quan tình báo Mỹ”. Sau đó ông cho biết cuộc tấn công mạng lần này cần phải được thảo luận trên phương diện chính trị.
Tổng thống Putin cho rằng vụ phát tán loại virus lây nhiễm qua Internet đã cho mọi người thấy chúng có thể “phản tác dụng đối với những người đã phát triển và tạo ra chúng”, trong đó bao gồm các cơ quan tình báo.
Chú thích ảnh
Hình ảnh có được khi máy tính bạn bị nhiễm virus WannaCry.
Vụ tấn công mã độc ảnh hưởng tới hàng trăm ngàn máy tính trên thế giới lần này sẽ là động lực để thúc đẩy cộng đồng quốc tế ứng phó an ninh mạng trên “mức độ chính trị cao nhất”.
Năm ngoái, Moskva đã đề xuất bàn luận về các mối đe dọa an ninh mạng với Washington với mục đích soạn dự thảo về một thỏa thuận song phương, song không có kết quả. “Rất tiếc họ từ chối lời đề nghị của chúng ta”, Tổng thống Putin chia sẻ.
Ông giải thích: “Chính quyền lúc đó nói với chúng tôi rằng họ rất hứng thú với việc đạt được thỏa thuận một lần nữa, nhưng thực sự chưa xảy ra bất kỳ một điều gì”.
Microsoft cáo buộc Mỹ liên quan vụ mã độc WannaCry tống tiền

Microsoft cáo buộc Mỹ liên quan vụ mã độc WannaCry tống tiền

Ngày 14/5, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Brad Smith đã cáo buộc Chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm một phần về vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu hôm 12/5 vừa qua.
Tổng thống Putin nhấn mạnh mặc dù vụ tấn công mạng này chưa ảnh hưởng nặng đến cơ sở hạ tầng hay hệ thống mạng sử dụng trong các ngân hàng hay dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Nga, song nó vẫn là một vấn đề đáng phải quan tâm.
Vụ phát tán phần mềm độc hại có tên gọi Wanna Cry (Wanna Crypt) bắt đầu từ hôm thứ Sáu (12/5). Theo một số chuyên gia an ninh mạng, phần mềm độc hại này tự phát tán qua việc khai thác một phần bộ mã được cho là của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) có tên “Eternal Blue” bị đánh cắp và công khai trong tháng trước bởi nhóm tin tặc Shadow Brokers.
Loại mã độc "tống tiền" Wanna Cry - có khả năng tự phát tán trên quy mô lớn bằng cách lợi dụng một lỗi phần mềm trong hệ điều hành Windows của Microsoft Corp. Người sử dụng mạng một khi có máy tính dính mã này sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi họ trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin, từ 300-600 USD.
Ngày 14/5, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Brad Smith đã cáo buộc Chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm một phần về vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu. Ông Smith, người cũng là trưởng tư vấn pháp lý của Microsoft, đã chỉ trích các cơ quan tình báo Mỹ, trong đó có Cục Tình báo Trung ương (CIA) và NSA, "tích trữ" các mã mềm có thể bị tin tặc lợi dụng.
Theo Hồng Hạnh - Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi