Tổng thống Philippines xin lỗi Tổng thống Mỹ

Thứ Ba, 06/09/2016 19:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 6/9 bày tỏ hối tiếc vì đã có những lời lẽ xúc phạm Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới tại Viêng Chăn (Lào) ngày 5/9 liên quan cuộc chiến chống ma túy tại Philippines, Tổng thống Duterte đã có phát biểu xúc phạm đối với người đứng đầu Nhà Trắng và cho biết sẽ "không bận tâm ông ấy nghĩ gì" về chính sách mạnh tay chống tội phạm ma túy mà ông đang áp dụng ở Philippines.

Đáp lại, ông Obama đã hủy kế hoạch gặp song phương với ông Duterte, dự kiến diễn ra vào chiều 6/9 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN.
Trong tuyên bố xin lỗi của mình, Tổng thống Duterte nói: “Vì những phát biểu mạnh mẽ của tôi khi trả lời các câu hỏi của báo chí gây ra sự quan ngại và lo lắng, tôi lấy làm tiếc vì điều đó đã trở thành một sự công kích cá nhân đối với Tổng thống Mỹ".
Ông bày tỏ mong muốn giải quyết những bất đồng nảy sinh ngoài những ưu tiên và quan điểm quốc gia, đồng thời cùng hợp tác có trách nhiệm đối với cả hai nước. Ông cũng đề xuất hai bên nên đàm phán trực tiếp "vào một ngày nào đó sau này".
Bộ Ngoại giao Philippines nói thêm rằng ông Duterte "rất tôn trọng Tổng thống Obama và rất quan tâm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai nước".
Ông Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines hồi tháng 6 vừa qua sau 22 năm giữ chức Thị trưởng thành phố Davao, thành phố lớn thứ ba của Philippines. Ông nổi tiếng về chính sách không khoan nhượng với tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.
Tháng trước, ông Duterte cũng từng dọa Philippines có thể sẽ ra khỏi Liên hợp quốc sau khi tổ chức này chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông là hành động tội phạm theo luật quốc tế.
Tổng thống Obama đang có mặt tại Lào để dự hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ và nhiều hội nghị cấp cao khác. Chương trình nghị sự của ông cũng bao gồm nhiều cuộc gặp song phương.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*