Tổng thống Philippines tuyên bố: Số người chết do bão Haiyan là 2.500 người

Thứ Tư, 13/11/2013 09:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày hôm qua đưa ra tuyên bố ước tính số người chết do bão Haiyan vào khoảng 2500 người, thấp hơn con số 10.000 người mà chính quyền địa phương đảo Leyte từng tuyên bố.
Những người may mắn đáp chuyến bay từ Tacloban về thủ đô Manila
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn CNN, ông Benigno Aquino nói rằng con số 10.000 người thiệt mạng là quá lớn, ước tính chỉ có khoảng 2.500 người chết do bão Haiyan. Ông Aquino cũng cho biết vẫn còn 29 khu vực tỉnh thành chưa thể thống kê chính xác thiệt hại bởi bão Haiyan.
Liên Hợp Quốc cho biết có khoảng 11 triệu người Philippines chịu ảnh hưởng của siêu bão Haiyan, gần 673.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán. Con số 10.000 người thiệt mạng được đưa ra bởi quan chức và cảnh sát địa phương trên đảo Leyte, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi siêu bão Haiyan.
Bất chấp nỗ lực tăng cường viện trợ từ chính phủ Philippines và cộng đồng quốc tế, vẫn còn đa số người dân chưa thể nhận được nhu yếu phẩm và nước uống. Hệ thống giao thông bị hư hại nghiêm trọng và thời tiết xấu khiến công tác cứu trợ gặp nhiều khó khăn.
Thành phố Tacloban nằm trong khu vực đảo Leyte là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Haiyan. Phóng viên Jonathan Head của BBC cho biết con đường chính nối liền thành phố với sân bay Tacloban đã bị tắc nghẽn do dòng người đổ về khu vực càng nhiều với hi vọng may mắn được đáp chuyến bay tới thủ đô Manila.
Liên Hợp Quốc trước đó đưa ra lời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ 301 triệu USD nhằm giúp tái thiết Philippines. Hiện đã có 25 triệu USD được hỗ trợ khẩn cáp để đáp ứng những công tác cứu hộ khẩn cấp. Văn phòng Liên Hợp quốc về vấn đề nhân đạo cho biết có khoảng 11,3 triệu người dân Philippines có nhu cầu cần được hỗ trợ về hàng hóa và dịch vụ, do thiếu các yếu tố tối thiểu như lương thực, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.
ASEAN cho biết trong tuần này sẽ chuyển gấp cho quốc gia thành viên Philippines hàng cứu trợ khẩn cấp gồm máy phát điện, kho lưu động và các bộ đồ gia dụng tới khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là Tacloban. Ngoài ra, ASEAN cũng sẽ tập trung nguồn lực đáp ứng các nhu cầu cấp thiết về lương thực, thực phẩm và nước sạch cho người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng của bão Haiyan.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI