Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte: Không thể lên lớp tổng thống một nước có chủ quyền, dù là Obama

Thứ Ba, 13/09/2016 11:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định ông đã chủ động hủy cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Lào hồi tuần trước chứ không phải ngược lại.
Phát biểu trước lực lượng cảnh sát và quân đội Philippines, Tổng thống Duterte cho hay: "Tôi cố tình không tham dự cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Mỹ. Tôi đã bỏ qua cuộc gặp đó. Anh không thể lên lớp tổng thống một nước có chủ quyền. Dù anh có là Obama đi chăng nữa. Ông ta làm thế là sai trái. Đó là lý do tôi chửi thề nhắm vào ông ta".

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố chính ông đã hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Duterte cũng mỉa mai "những kẻ ủy mị" chỉ trích ông vi phạm nhân quyền, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi lực lượng an ninh tiêu diệt nghi phạm ma túy cũng như các đối tượng tội phạm khác.
Trong một diễn biến khác, ngày 12/9, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Washington chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ phía Chính phủ Phillipines rằng Mỹ phải rút lực lượng đặc nhiệm khỏi miền Nam quốc gia Đông Nam Á này.
Ông John Kirby đưa ra bình luận trên khi trả lời câu hỏi của các phóng viên về tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng ông yêu cầu Mỹ rút các lính đặc nhiệm đang giữ vai trò cố vấn quân sự cho Philippines trong cuộc chiến chống phiến quân ở miền Nam nước này.
Người phát ngôn này cho biết thêm Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm hiểu thông tin nêu trên, đồng thời nhấn mạnh Washington cam kết tôn trọng quan hệ đồng minh với Manila.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi