Tổng thống Philippines Duterte 'chào đón sự liên minh với Trung Quốc và Nga'

Tổng thống Philippines Duterte 'chào đón sự liên minh với Trung Quốc và Nga'

Thứ Hai, 26/09/2016 20:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 26/9, Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ kinh tế gần gũi với Trung Quốc và Nga, trong bối cảnh đồng nội tệ peso mất giá và thị trường chứng khoán đang sụt giảm sau những chỉ trích của phương Tây về cuộc chiến chống tội phạm ma túy do nhà lãnh đạo này phát động.
Phát biểu tại Phủ Tổng thống ở Manila, Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ có chuyến thăm Nga và Trung Quốc trong năm nay nhằm định hình chính sách đối ngoại độc lập cũng như sẵn sàng chào đón quan hệ đồng minh với hai cường quốc này.
Ông nhấn mạnh Philipines hiện ở thời điểm "không thể quay lại" mối quan hệ với Mỹ, do đó ông muốn củng cố mối quan hệ với các quốc gia khác.
Nhà lãnh đạo này nêu rõ: "Tôi sẵn sàng không thực sự phá vỡ mối quan hệ (với Mỹ) song sẽ chào đón sự liên minh với Trung Quốc và Nga" - hai cường quốc hiện đang có nhiều mẫu thuẫn trên đấu trường chính trị quốc tế với Washington.
Nền kinh tế Philippines đang có nguy cơ đối mặt với nguy cơ bất ổn khi tổ chức đánh giá tín nhiệm S&P cảnh báo sự khó lường và không ổn định của Tổng thống Duterte trong các chính sách đối nội và đối ngoại đang đe dọa nền kinh tế. Tổ chức này cho rằng "sự ổn định và khả năng có thể đoán biết của việc hoạch định chính sách đã suy giảm ít nhiều" ở Philippines, đồng thời để ngỏ khả năng không nâng điểm tín nhiệm của quốc gia Đông Nam Á này trong 2 năm tới.
Đồng nội tế peso hôm 26/9 đã rớt giá xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua do những lo ngại của giới đầu tư về chính sách của ông Duterte. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Philippines đã sút giảm 1,18% khi đóng cửa ở mức 7.632,46 điểm.
Theo hãng tin Bloomberg, các quỹ đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Philippines đã bán ròng 23 phiên liên tiếp trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng từ chiến dịch chống ma túy của ông Duterte cũng như những phát ngôn khiếm nhã của ông nhằm vào Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ).
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm Việt Nam: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm Việt Nam: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Rodrigo Roa Duterte sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 - 29/9/2016.
Theo số liệu thống kê của cảnh sát, hơn 3.300 nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của lực lượng an ninh Philippines kể từ khi ông Duterte lên nhậm chức ngày 30/6 vừa qua.
Cảnh sát đã tiến hành gần 19.000 chiến dịch truy lùng tội phạm ma túy và bắt giữ hơn 18.000 nghi can. Ngoài ra, hơn 700.000 nghi can đã ra đầu thú. Chiến dịch truy quét và trấn áp tội phạm ma túy của chính quyền Philippines đã nhận được sự ủng hộ của dân chúng nước này, song nhiều nước phương Tây, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), cùng Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng việc nhà chức trách cho phép nổ súng tiêu diệt các đối tượng tình nghi buôn bán ma túy là vi phạm nhân quyền.
Đáp lại, ông Duterte đã chỉ trích LHQ và Tổng thống Mỹ Barack Obama vì đã bày tỏ quan điểm phê phán cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi