Tổng thống Philippines bác khả năng bị Tòa án Hình sự Quốc tế xét xử

Thứ Tư, 07/03/2018 16:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 6/3 cho rằng Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) không có cơ hội tiến hành xét xử ông vì "một triệu năm nữa" ICC cũng không có thẩm quyền truy tố ông.
Trong một bài phát biểu vào cuối ngày 6/3, ông Duterte nêu rõ: "ICC không thể có thẩm quyền đối với tôi, trong 1 triệu năm nữa cũng không. Đó là lý do tại sao tôi đáp lại họ. Đó là sự thật." Ông này nhấn mạnh ICC không thể hy vọng có thẩm quyền để xét xử ông.
Chú thích ảnh
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bình luận trên của được người đứng đầu nhà nước Philippines đưa ra trong bối cảnh ICC đang chuẩn bị tiến hành “một cuộc kiểm tra sơ bộ” về cáo buộc tội ác chống lại loài người nhằm vào ông Duterte liên quan tới cuộc chiến chống tội phạm ma túy đẫm máu kéo dài 19 tháng tại Philippines.
Người phát ngôn của tổng thống, ông Harry Roque cho biết chính quyền Philippines đánh giá cuộc kiểm tra sơ bộ của ICC chỉ là “sự lãng phí thời gian và nguồn lực của tòa án” do không đáp ứng các tiêu chuẩn thiết lập quyền xét xử.
Trước đó, ông Duterte cũng coi động thái của ICC là "vô ích" và "đạo đức giả," mặc dù ông khẳng định sẽ sẵn sàng hợp tác trong bất cứ cuộc điều tra nào của ICC và Liên hợp quốc.
Ảnh thời trai trẻ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte: Rất ngầu với súng đạn

Ảnh thời trai trẻ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte: Rất ngầu với súng đạn

Kể từ khi nắm giữ ghế Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte không hề thiếu những 'thị phi' bủa vây quanh các phát ngôn và quan điểm cá nhân gây sốc.
Theo Vietnam+
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi