Tổng thống Mỹ thông báo Chủ tịch Trung Quốc sớm thăm Washington

Thứ Sáu, 26/04/2019 11:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một tuyên bố ngày 25/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng. Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang đàm phán về một thỏa thuận hướng tới chấm dứt tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.         
CSGT Hà Nội sẵn sàng dẫn đoàn Nguyên thủ Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình

CSGT Hà Nội sẵn sàng dẫn đoàn Nguyên thủ Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình

Sáng 11/11, tại Đội tuần tra dẫn đoàn Công an Hà Nội, 44 cán bộ chiến sỹ cảnh sát giao thông đã sẵn sàng các phương tiện, công cụ hỗ trợ làm nhiệm vụ dẫn đoàn Tổng thống Donald Trump thăm chính thức Việt Nam.
Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc được cho là tín hiệu tích cực báo hiệu về triển vọng hai nước ký kết một thỏa thuận thương mại song phương. Tổng thống Trump từng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ hoàn tất một thỏa thuận trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.    
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 9/11/2017. Ảnh: AF/TTXVN
Liên quan đến tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước, Nhà Trắng trước đó cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại nước này Robert Lighthizer sẽ tới Bắc Kinh vào tuần tới để có các cuộc thảo luận thêm với giới chức Trung Quốc về những tranh chấp thương mại giữa hai bên. Nhà Trắng cho biết các cuộc thảo luận, bắt đầu từ ngày 30/4 tới, sẽ bao trùm các vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, ép chuyển giao công nghệ, hàng rào phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ,... Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ thăm Washington từ ngày 8/5.        
Mặc dù trong những tuyên bố gần đây, cả Washington và Bắc Kinh đều đưa ra những đánh giá tích cực về tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước và lạc quan về triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã khiến 2 nước tổn thất hàng tỷ USD, gây rối loạn hệ thống cung cấp hàng hóa và gây rối loạn các thị trường tài chính. Song đến nay, vẫn chưa rõ thời điểm chính xác một thỏa thuận thương mại giữa hai nước sẽ ra đời.
Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO