Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn tất 'phương án quân sự và cách lật đổ' Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 12/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn tất 'phương án quân sự và cách lật đổ' Triều Tiên

Thứ Bảy, 15/04/2017 08:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoàn tất chính sách về Triều Tiên, theo đó tập trung vào "gây sức ép tối đa và cam kết" để hướng tới phi hạt nhân hóa quốc gia biệt lập này.
Hãng AP dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên ngày 14/4 cho biết, trọng tâm của chính sách mới sẽ là tăng cường sức ép với Bình Nhưỡng với sự hỗ trợ từ Trung Quốc. "Cam kết" cũng là một phương án, song mục tiêu của phương án này là phi hạt nhân hóa Triều Tiên chứ không phải một thỏa thuận kiểm soát hay giảm thiểu vũ khí, mà theo đó đồng nghĩa với việc Mỹ chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân.
Mỹ cân nhắc đưa bom hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên

Mỹ cân nhắc đưa bom hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên

Một số quan chức cấp cao ngành tình báo và quân đội Mỹ cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) đã trình lên Tổng thống Donald Trump một số phương án đối phó với chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Theo AP, chính quyền Trump hoàn tất chính sách trên sau 2 tháng xem xét, trong đó các cố vấn đã đề xuất với ông Trump hàng loạt ý tưởng để khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, trong đó có "các phương án quân sự và cách lật đổ chế độ lãnh đạo độc tài bị cô lập này". Các quan chức Mỹ cũng xem xét ý tưởng công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.
Chính sách mới này không khác nhiều so với chính sách dưới thời Tổng thống Barack Obama, ngoài việc Mỹ sẽ gây sức ép lớn hơn để Trung Quốc có hành động với Bình Nhưỡng. Điều này phản ánh thực tế rằng ngoài áp đặt trừng phạt mạnh mẽ hơn và tăng cường răn đe cũng như phòng thủ, Mỹ không thể làm gì nhiều với Triều Tiên mà không tạo ra nguy cơ bùng phát chiến tranh.
Theo TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*