Tổng thống Mỹ bảo vệ chính sách thương mại đối với Trung Quốc 

Chủ Nhật, 04/08/2019 08:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/8 đã bảo vệ chính sách thương mại cứng rắn đối với Trung Quốc, cho rằng các loại thuế mà ông áp đặt đang mang lại hàng tỷ USD cho nước Mỹ.
Bầu cử Mỹ 2020: Bang California yêu cầu Tổng thống Donald Trump công khai hồ sơ hoàn thuế thu nhập

Bầu cử Mỹ 2020: Bang California yêu cầu Tổng thống Donald Trump công khai hồ sơ hoàn thuế thu nhập

Thống đốc bang California của Mỹ, ông Gavin Newsom ngày 30/7 ký ban hành đạo luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump xuất hiện trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này nếu ông không công khai hoàn thuế thu nhập của mình.
Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Mọi việc đều đang diễn ra rất tốt đẹp với Trung Quốc. Họ đang trả chúng ta hàng chục tỷ USD, việc này khả thi nhờ sự mất giá đồng tiền của họ cũng như việc bơm một lượng lớn tiền mặt để duy trì hệ thống của họ". Tổng thống Trump cũng cho biết nhiều nước đang mong muốn đạt được các thỏa thuận thương mại với Mỹ.
Tuy không đề cập cụ thể tới quốc gia nào, ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter: "Các nước đang hướng tới chúng ta mong muốn đàm phán những thỏa thuận thương mại thực sự, không phải những thỏa thuận một phía đáng sợ của các chính quyền tiền nhiệm. Họ không muốn bị Mỹ áp thuế".
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trước đó, đăng tải bài viết trên mạng xã hội Twitter ngày 1/8, ông Trump tuyên bố từ ngày 1/9 tới, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung khoảng 10% đối với số hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc gần như tất cả số hàng hóa của Trung Quốc mà Mỹ nhập khẩu bị đánh thuế và đánh dấu một sự kết thúc đối với giai đoạn đình chiến tạm thời trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Thông báo được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc kết thúc 2 ngày đàm phán thương mại tại Thượng Hải nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến thuế quan, song không đạt tiến triển. Hai bên nhất trí sẽ gặp lại nhau tại Mỹ vào tháng 9 tới.
Vòng đàm phán gần đây (hồi tháng 5) đã đổ vỡ, với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên, theo đó phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán. Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 đã áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25%, đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Đáp lại, từ ngày 1/6, Trung Quốc đã tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Ngày 2/8, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh  nêu rõ nếu Washington thúc đẩy kế hoạch áp mức thuế mới, Bắc Kinh sẽ áp dụng "các biện pháp trả đũa cần thiết" để bảo vệ các lợi ích quốc gia cốt lõi cũng như các lợi ích cơ bản của người dân. Theo bà Hoa Xuân Oánh, Trung Quốc không muốn có một cuộc chiến tranh thương mại, song "không sợ đấu tranh nếu thực sự cần thiết". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Washington quay trở lại các cuộc tham vấn trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng. Tuy nhiên, người phát ngôn này không nêu rõ các biện pháp mà Trung Quốc dự định tiến hành.
Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng ra tuyên bố nêu rõ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp mức thuế mới đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ nước này "vi phạm nghiêm trọng" thỏa thuận đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (hồi tháng 6 vừa qua.
Ngọc Biên - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*