Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Nga giúp ngăn Triều Tiên khiêu khích

Thứ Tư, 06/09/2017 13:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6/9 đã đề nghị người đồng cấp Nga Vladimir Putin giúp kiềm chế Triều Tiên, nhấn mạnh rằng vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Bình Nhưỡng đã làm cho tình hình an ninh toàn cầu trở nên rất nghiêm trọng.
Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại phiên họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia về vụ thử hạt nhânở Seoul của Triều Tiên ngày 3/9. Ảnh: AFP/TTXVN
Tại cuộc gặp thượng đỉnh song phương tổ chức ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga, ông Moon nêu rõ: “Tình hình chính trị toàn cầu đã trở nên rất nghiêm trọng do các hành động khiêu khích liên tục của Triều Tiên. Tôi cho rằng tình hình này có thể bước vào tình trạng không kiểm soát được nếu Triều Tiên không ngừng ngay các hành động khiêu khích, do đó tôi mong muốn hợp tác để khiến Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích và tìm cách giải quyết cơ bản vấn đề hạt nhân Triều Tiên”.
Khi bắt đầu cuộc gặp, ông Putin tuyên bố ông mong muốn thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có cả vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Triều Tiên sản xuất bom H theo nguyên tắc tự chủ hoàn toàn. Mỹ - Nhật 'lo sốt vó'

Triều Tiên sản xuất bom H theo nguyên tắc tự chủ hoàn toàn. Mỹ - Nhật 'lo sốt vó'

Tất cả thành phần chế tạo bom H đều do Triều Tiên sản xuất và mọi quy trình từ sản xuất vật liệu hạt nhân cấp vũ khí đến chế tạo, lắp ráp chính xác các vật liệu đều được thực hiện theo nguyên tắc Juche (tự chủ).
Hãng thông tấn Yonhap cũng dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Bộ trưởng bộ này Song Young-moo và người đồng cấp Itsunori Onodera ngày 6/9 đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên khẳng định sẽ tăng cường hợp tác song phương nhằm đối phó với Triều tiên.
Hai vị bộ trưởng quốc phòng này còn chia sẻ quan điểm rằng vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào hôm 3/9 của Triều Tiên đã vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và là một thách thức nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế.
Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí cho rằng các hành động khiêu khích liều lĩnh của Triều Tiên sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng bị cô lập của nước này, đồng thời cam kết hợp tác với Mỹ để thực hiện ngay lập tức và đầy đủ các nghị quyết của LHQ như là một cách đáp trả các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
TTXVN/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi