Tổng thống Duterte tuyên bố quyết đánh bật IS khỏi Philippines

Tổng thống Duterte tuyên bố quyết đánh bật IS khỏi Philippines

Thứ Tư, 31/05/2017 19:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Anh Reuters, ngày 31/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ không đàm phán với những phần tử Hồi giáo đang chống lại quân đội nước này và chiếm giữ các khu vực thuộc thành phố miền Nam Marawi, đồng thời khẳng định quyết tâm đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi Philippines.
Tổng thống Duterte đưa ra phát biểu trên với binh sĩ quân đội ở thành phố Davao, được cho là thể hiện sự thay đổi trong lập trường của nhà lãnh đạo Philippines, khi tuần trước ông đã kêu gọi nhóm phiến quân Maute đang giao tranh với quân đội ở Marawi đàm phán. Tổng thống Duterte nêu rõ: "Tôi sẽ không đàm phán với những kẻ khủng bố".
Chú thích ảnh
Quân đội Philippines truy quét khủng bố ở Marawi
Cùng ngày, quân đội Philippines cho biết giao tranh kéo dài cả tuần nay tại Marawi lại tiếp tục bùng lên do phiến quân đã đánh cắp vũ khí, đạn dược và giải thoát một số tù nhân trong khi quân đội vẫn đang tiếp tục tấn công phiến quân trên mặt đất và từ trên không. Quân đội lần đầu tiên triển khai máy bay hỗ trợ cự ly gần SF-260 để yểm trợ các máy bay trực thăng và bộ binh nhằm bao vây phiến quân.
Người phát ngôn của Tổng thống, ông Ernesto Abella (Ơ-ne-xtô A-be-la) cho biết số người thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Marawi đã lên tới 129 người. Theo đó, ít nhất 89 tay súng bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh với lực lượng chính phủ, trong khi có 21 binh sĩ và 19 dân thường thiệt mạng.
Quân đội Philippines khẳng định đã đánh đuổi phiến quân ra khỏi 90% thành phố và đang tiếp tục truy quét ở 10% còn lại.
Ảnh thời trai trẻ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte: Rất ngầu với súng đạn

Ảnh thời trai trẻ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte: Rất ngầu với súng đạn

Kể từ khi nắm giữ ghế Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte không hề thiếu những 'thị phi' bủa vây quanh các phát ngôn và quan điểm cá nhân gây sốc.
Theo TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*