Tổng thống Duterte 'không cần' 26.000 khẩu súng trường của Mỹ

Tổng thống Duterte 'không cần' 26.000 khẩu súng trường của Mỹ

Thứ Hai, 07/11/2016 20:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 7/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị Cảnh sát Quốc gia hủy thương vụ mua súng trường Mỹ, cho rằng chưa có nhu cầu cấp bách về súng trường vào thời điểm này.
Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, đề cập thương vụ 26.000 khẩu súng trường trang bị cho cảnh sát đã đặt mua của Mỹ, Tổng thống Duterte nêu rõ ông đã ra lệnh cho lực lượng cảnh sát hủy thương vụ này, đồng thời cho biết chính phủ của ông sẽ tìm kiếm một nguồn cung cấp khác rẻ hơn và có thể là lâu dài.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đình chỉ thương vụ bán súng trường cho cảnh sát quốc gia Philippines sau khi vấp phải sự phản đối từ giới nghị sĩ. Các phụ tá của Thượng nghị sĩ Ben Cardin (Ben Ca-đin) thuộc Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho biết ông Cardin sẽ phản đối thương vụ vũ khí này do lo ngại trong các chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của lực lượng an ninh Philippines có thể xảy ra các hành vi vi phạm nhân quyền.
Quan hệ giữa Mỹ và đồng minh truyền thống Philippines thời gian gần đây đã trở nên phức tạp sau khi Tổng thống Duterte phản ứng tức giận trước việc Washington chỉ trích chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở Philippines. Theo số liệu thống kê của cảnh sát Philippines,
hơn 3.300 nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy đã bị bắn chết kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức ngày 30/6 vừa qua. Cảnh sát đ ã tiến hành gần 19.000 chiến dịch truy quét tội phạm ma túy và bắt giữ hơn 18.000 nghi can. Ngoài ra, hơn 700.000 nghi can đã ra đ ầu thú.
Chiến dịch truy quét và trấn áp tội phạm ma túy của chính quyền Philippines nh ận đư ợc phản hồi tích cực từ ng ư ời dân. Trong khi đó, nhiều nước phương Tây cho r ằng việc nhà chức trách cho phép nổ súng bắn chết nghi phạm là vi phạm nhân quyền.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO