Tòa án Tối cao Israel thảo luận khả năng ông Netanyahu tiếp tục làm Thủ tướng

Chủ Nhật, 03/05/2020 21:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 3/5, Tòa án Tối cao Israel đã tổ chức phiên điều trần kéo dài 2 ngày để quyết định liệu Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người bị truy tố với tội danh tham nhũng và lạm dụng tín nhiệm, có được phép thành lập chính phủ mới hay không.   
Thủ tướng Israel cảnh báo phát động chiến tranh nếu các vụ bắn rocket từ Gaza tiếp diễn

Thủ tướng Israel cảnh báo phát động chiến tranh nếu các vụ bắn rocket từ Gaza tiếp diễn

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 24/2 cảnh báo sẽ phát động chiến tranh nếu làn sóng tấn công bằng rocket từ Dải Gaza không chấm dứt. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng liên quan đến vụ các thành viên nhóm Hồi giáo Jihad của Palestine bị sát hại.
Phán quyết bất lợi cho ông Netanyahu nhiều khả năng sẽ dẫn tới cuộc bầu cử lần thứ 4 kể từ tháng 4/2019, trong bối cảnh Israel đang phải ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và hậu quả kinh tế do dịch bệnh này gây ra. Ông Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz ngày 20/4 đã ký một thỏa thuận hướng tới thành lập một chính phủ đoàn kết, theo đó ghế Thủ tướng được luân phiên đảm nhiệm.     
Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Jerusalem ngày 14/3/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN
Một số nhóm, trong đó có các đảng đối lập và tổ chức giám sát dân chủ, đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao Israel nhằm vô hiệu hóa thỏa thuận trên. Đối với vấn đề này, Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit cho rằng không đủ cơ sở pháp lý để loại bỏ ông Netanyahu. Theo một số nhà phân tích Israel, tòa án ít có khả năng ngăn cản ông Netanyahu thành lập chính phủ mới.   
Phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 7/5, trong bối cảnh Israel đến nay đã có 16.193 ca mắc COVID-19, trong đó có 230 ca tử vong.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA