Tòa án quân đội Algeria buộc tội em trai cựu Tổng thống

Thứ Hai, 06/05/2019 08:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/5, Tòa Phúc thẩm Quân đội của Algeria đã chính thức ra lệnh tạm giam đối với ông Saïd Bouteflika, em trai và là cố vấn của cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, và hai cựu giám đốc tình báo nước này.
Algeria: Các thẩm phán từ chối giám sát cuộc bầu cử tổng thống

Algeria: Các thẩm phán từ chối giám sát cuộc bầu cử tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 13/4, hàng trăm thẩm phán đã biểu tình trước trụ sở Bộ Tư pháp ở thủ đô đô Algiers, theo lời kêu gọi của Câu lạc bộ thẩm phán, đồng thời tuyên bố tẩy chay việc giám sát cuộc bầu cử tổng thống dự kiến tổ chức ngày 4/7 sắp tới, để ủng hộ phong trào phản kháng của người dân.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Algiers, tuyên bố của toà khẳng định 3 bị can đã bị cáo buộc các tội danh "làm suy yếu quyền lực của quân đội" và "âm mưu chống chính quyền nhà nước”. Trước đó một ngày, cơ quan chức năng đã chính thức bắt giữ 3 đối tượng này song không tuyên bố lý do bắt giữ.
Chú thích ảnh
Ông Abdelaziz Bouteflika (giữa, ngồi xe lăn ) và em trai Said Bouteflika (trái) bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tại Algiers, Algeria ngày 17/4/2014. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo luật pháp Algeria, những người bị cáo buộc tội danh buộc "làm suy yếu quyền lực quân đội" và "âm mưu chống lại chính quyền nhà nước" có thể đối mặt với mức án từ 5-10 năm tù giam. Việc bắt giữ và tạm giam 3 đối tượng nói trên diễn ra chỉ hai ngày sau cuộc biểu tình "Thứ Sáu thứ 11" với sự tham gia của hàng trăm nghìn người trên khắp cả nước nhằm phản đối chính quyền và yêu cầu tất cả "hệ thống" phải từ chức.
Đây là loạt biểu tình lớn nhất trong lịch sử Algeria kể từ khi quốc gia Bắc Phi này giành độc lập từ thực dân Pháp vào năm 1962, và khiến Tổng thống Bouteflika phải từ chức hôm 2/4 sau 20 năm cầm quyền.
Tấn Đạt/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*