Tình báo Mỹ nói gì về nguồn gốc virus SARS-CoV-2?

Thứ Bảy, 28/08/2021 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/8, Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) đã công bố bản tóm tắt báo cáo về cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.
Nguồn gốc Covid-19 vẫn là câu hỏi

Nguồn gốc Covid-19 vẫn là câu hỏi

Gần 2 năm kể từ khi virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, cuộc tìm kiếm nguồn gốc của đại dịch đã cướp đi sinh mạng hàng triệu người và làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu vẫn là câu hỏi.
Trong đó khẳng định IC đã đạt được “đồng thuận rộng rãi” rằng virus SARS-COV-2 “không được phát triển như một vũ khí sinh học” và Chính phủ Trung Quốc không biết tới loại virus này cho tới khi dịch bùng phát tại tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm 2019.
Thông báo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia nêu rõ IC đánh giá rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện và lây nhiễm sang người ở quy mô nhỏ muộn nhất vào tháng 11/2019 và bùng phát các ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12 cùng năm.
Cũng theo thông báo, “IC nhận định rằng các quan chức Trung Quốc đã không biết trước về virus (SARS-CoV-2) trước khi đợt dịch COVID-19 đầu tiên xuất hiện”. Ngoài kết luận trên, thông báo cũng cho biết IC đã đạt được đồng thuận cao trong một số vấn đề quan trọng khác.
Chú thích ảnh
Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử virus SARS-COV-2 lấy từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 tại Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, Mỹ ngày 28/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuy nhiên, công đồng tình báo Mỹ vẫn chia rẽ về nguồn gốc của mầm bệnh khi có 4 cơ quan và Hội đồng Tình báo Quốc gia cho rằng lý giải phù hợp nhất là do tiếp xúc tự nhiên giữa con người với động vật, trong khi một cơ quan khác ủng hộ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm và 3 cơ quan không thể đưa ra kết luận. Ngoài ra, các cơ quan tình báo  của Mỹ cũng chỉ đánh giá với “độ tin cậy thấp” trong việc virus SARS-CoV-2 không bị “sửa đổi gien”  
Trong phản ứng mới nhất sau khi IC công bố tóm tắt báo cáo nói trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn cho rằng Trung Quốc đã “che đậy thông tin quan trọng” về nguồn gốc của dịch bệnh COVID-19 khi ngay từ đầu giới chức nước này đã ngăn cản các nhà điều tra quốc tế và các thành viên cộng đồng y tế toàn cầu tiếp cận thông tin.
Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh để yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm thông tin cũng như hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). “Chúng ta cần phải có các số liệu đầy đủ và minh bạch về thảm kịch toàn cầu này”, ông Biden nhấn mạnh.
Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng sau các thông tin trên của tình báo Mỹ cũng như phát biểu của Tổng thống Biden.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*