Tìm thấy mộ Ông già Noel Santa Claus ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Thứ Năm, 05/10/2017 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khảo cổ đang tiến hành thăm dò tàn tích bên dưới nhà thờ cổ tại huyện Demre thuộc tỉnh Antalya ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ mà nhiều khả năng đây là nơi chứa di hài của nhân vật nguyên mẫu của Santa Claus (ông già Noel). Demre vốn được biết đến là nơi sinh của vị thánh Công giáo St Nicholas.
Trong cuộc thăm dò bằng thiết bị điện tử, các nhà nghiên cứu phát hiện ra có những khoảng trống bên dưới nhà thờ St Nicholas. Họ tin rằng những khoảng trống đó có thể là hầm mộ chưa hề bị hư hại và xương của vị thánh đáng kính này.
Chú thích ảnh
Thánh Nicholas qua một miêu tả
Nếu các nhà nghiên cứu tìm thấy di hài 1.674 năm tuổi của Thánh Nicholas, nó sẽ mâu thuẫn với những gì kể lại của người dân địa phương, nêu rằng di hài Thánh Nicholas đang nằm ở Italy, và chấm dứt cuộc tranh cãi đã lâu về nơi yên nghỉ của vị thánh đồng thời làm tiêu tan cả hy vọng của hàng triệu trẻ em.
Tương truyền rằng, sau khi qua đời vào năm 343, Nicholas được mai táng trong nhà thờ ở thành phố quê hương Myra (hiện là Demre). Trong thế kỷ 11, các lực lượng A Rập xâm chiếm Myra đã khai quật mộ Nicholas và đưa di hài Thánh về cảng Bari ở Italy và nó vẫn nằm ở đây từ đó đến nay.
Chú thích ảnh
Nhà thờ Thánh Nicholas ở Demre thuộc tỉnh Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay
Thế nhưng hiện các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quân A Rập đã mang nhầm di hài của người khác và di hài hiện đang được chôn cất ở Italy có thể là của một thày tế vô danh bởi nhà thờ này từng bị cháy và sau đó được xây dựng lại.
Nổi tiếng là người hay trao quà và làm từ thiện cho người nghèo, Thánh Nicholas được cho là nhân vật truyền cảm hứng cho huyền thoại về ông già Noel.
Tư liệu nêu rằng Thánh Nicholas được chôn cất tại nhà thờ mang tên ông. Tuy nhiên, địa điểm chính xác ngôi mộ của ông hiện vẫn là một bí ẩn, cho đến nay.
Phát hiện mới đây nhất ủng hộ các tuyên bố rằng Thánh Nicholas sinh ra vào thế kỷ thứ 3, sống và qua đời ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Chú thích ảnh
Trong nhà thờ Nicholas, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những khoảng trống 
Các khoảng trống trong nhà thờ St Nocholas nằm trên dưới một tấm khảm, bởi vậy các viên gạch khảm sẽ được dỡ cẩn thận.
"Chúng tôi tin hầm mộ này chưa hề bị hư hại song sẽ rất khó để thâm nhập khi bên trên là những bức tranh khảm. Chúng tôi đang có những kết quả rất khả quan nhưng công việc giờ mới bắt đầu" - Cemil Karabayram, phụ trách về các công trình kỷ niệm ở Anyalya, nói.
Tiến sĩ Karabayram rất lạc quan về việc tìm ra di hài của ông già Noel trong hầm mộ. Hiện Karabayram đang hợp tác với các nhà nghiên cứu thuộc 8 chuyên ngành khác để tiến hành công việc tại hầm mộ.
Chú thích ảnh
Hầm mộ từng được cho là chứa di hài Thánh Nicholas nhưng theo các chuyên gia đây là của một thày tu vô danh
Ông già Noel là nhân vật huyền thoại được xây dựng dựa theo những câu chuyện về Thánh Nicholas vốn có tiếng là người hay tạo những phép lạ, bí mật trao vàng cho người nghèo khó và dành cả đời để phục vụ Thiên Chúa.
Nicholas được đặc biệt ca tụng vì tình yêu của ông dành cho trẻ em. Người ta đồn rằng các món quà bất ngờ đều do Thánh Nicholas mang đến và cũng chính ngài là người luôn mang quà đến cho trẻ em vào các dịp Noel. Tương truyền, có lần Nicholas đã trèo từ ống khói xuống để trao quà hay nhét các đồng xu vào giày của những người đã bỏ lại chúng ở chỗ ông.
Chú thích ảnh
Phía trên khoảng trống trong nhà thờ Thánh Nicholas có tranh khảm nên việc tiếp cận sẽ khó khăn hơn
Vào thế kỷ thứ 6, vị linh mục này được quảng bá ở châu Âu là Father Christmas (ông già Noel), người bí mật trao quà cho trẻ nhỏ.
Người Hà Lan trẻ tới Mỹ gọi Thánh Nicholas là "Sinterklaas" và sau này trở thành Santa Claus.
Tuần Lộc của Ông già Noel có thật hay không?

Tuần Lộc của Ông già Noel có thật hay không?

Mỗi dịp Giáng sinh về, hình ảnh cây thông Noel, ông già Tuyết cùng những chú tuần lộc dễ thương luôn được trang hoàng khắp các ngõ tường, dãy phố. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi những cảnh trí ấy có nguồn gốc từ đâu chưa?
Trong những mô tả hiện đại, Thánh Nicholas là một ông già bệ vệ, mặc bộ đồ đỏ viền trắng và có chòm râu trắng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nhân vật gốc mặc bộ đồ màu xanh và sau chiến dịch marketing của hãng nước giải khát Coca Cola trong những năm 1930, trang phục của ông già Noel đã "biến" thành màu đỏ viền trắng.
Việt Lâm
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi