Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio: Trung Quốc không được phép theo đuổi yêu sách chủ quyền bất hợp pháp trên Biển Đông

Thứ Năm, 08/12/2016 10:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Mỹ ngày 8/12 đưa tin Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio mới đây đã trình một dự luật tại Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện, đề xuất áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc liên quan đến những hoạt động tranh chấp lãnh hải của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.
 
Theo "The Diplomat" và Foreignpolicy.com, dự luật trên, có tên "Đạo luật Trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông 2016", đề nghị một kế hoạch nhằm trừng phạt những thực thể và cá nhân Trung Quốc "tham gia các hoạt động bất hợp pháp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông".
 
Dự luật nêu rõ: "Trung Quốc không nên được phép tiếp tục theo đuổi những yêu sách chủ quyền bất hợp pháp và quân sự hóa khu vực quan trọng đối với an ninh toàn cầu".
Thượng nghị sĩ Rubio đã đề xuất các biện pháp trừng phạt như phong tỏa tài sản, cấm đi lại, và hạn chế cấp thị thực nhập cảnh đối với "bất cứ cá nhân Trung Quốc nào" liên quan đến việc xây dựng hay phát triển các dự án ở những khu vực tranh chấp trên Biển Đông, hoặc những người có liên quan đến các hành động hay chính sách đe dọa tới sự ổn định của các khu vực đó.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo giới phân tích, dự luật trên tượng trưng cho một sự thay đổi đầy tham vọng trong chính sách của Mỹ. Nếu trở thành luật, nó sẽ đòi hỏi Tổng thống Mỹ phải thi hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào những thực thể và cá nhân Trung Quốc liên quan đến các hoạt động ở Biển Đông.
Dự luật này cũng bao gồm sự thay đổi quan trọng trong chính sách của Mỹ như hạn chế viện trợ nước ngoài cho các nước ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về những tranh chấp ở Biển Đông cũng như Biển Hoa Đông, và quan trọng hơn, thay đổi quan điểm lâu nay của Mỹ không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ (ngoại trừ một số trường hợp).
Thảo Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*