Thượng nghị sĩ Cộng hòa muốn sớm tiến hành phiên luận tội Tổng thống Mỹ

Thứ Hai, 06/01/2020 07:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/1, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham  tuyên bố ông muốn Thượng viện tiến hành phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump trong vài ngày tới, ngay cả khi điều này làm thay đổi các quy tắc của Thượng viện. Điều này có nghĩa Thượng viện Mỹ có thể tiến hành luận tội mà không cần nhận bản luận tội từ Hạ viện Mỹ.   
Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bị luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bị luận tội

Chỉ ít phút sau khi thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump lạm quyền, sáng 19/12 (theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ tiếp tục thông qua điều khoản luận tội ông Trump cản trở Quốc hội.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, Thượng nghị sĩ Graham nêu rõ: “Mục tiêu của tôi là bắt đầu phiên xét xử trong những ngày tới. Nếu chúng tôi không nhận được bản luận tội từ Hạ viện trong tuần này, chúng tôi cần phải tự giải quyết vấn đề và thay đổi quy tắc, vì vậy chúng tôi có thể bắt đầu phiên tòa”.   
Ông Graham cũng cho biết ông sẽ làm việc với lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell để thay đổi các quy tắc nếu cần thiết, đồng thời chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trì hoãn phiên xét xử và cản trở khả năng tiến hành các hoạt động khác của Thượng viện.   
Tháng trước, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, đó là lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra đối thủ chính trị tiềm năng của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.
Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tuy nhiên cho tới nay, bà Pelosi vẫn chưa gửi 2 bản luận tội trên tới Thượng viện, nơi Tổng thống Trump sẽ bị xét xử, bởi đảng Dân chủ tìm cách gây áp lực với các nghị sĩ Cộng hòa để kêu gọi sự xuất hiện của nhân chứng.   
Trước đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện McConnell cho biết Thượng viện không thể tiến hành một phiên tòa theo các quy tắc cho đến khi nhận được các bản luận tội từ Hạ viện. Ông lập luận bất kỳ quyết định nào về các nhân chứng tiềm năng nên được đưa ra sau khi các thượng nghị sĩ đã nghe các cuộc tranh luận mở và có cơ hội đặt câu hỏi.
Đặng Huyền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*