Thủ tướng Nhật Bản lần đầu lên tàu sân bay Mỹ, cổ súy 'chủ nghĩa hòa bình tích cực'

Thứ Hai, 19/10/2015 10:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhật báo Mainichi (Nhật Bản) cho biết vào ngày 18/10, Thủ tướng Shinzo Abe đã có chuyến thăm tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ ở cảng Yokosuka, phía Tây Nam Tokyo. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo hàng đầu Nhật Bản đặt chân lên một tàu sân bay hạt nhân của Mỹ.
Phát biểu tại sự kiện này, ông Shinzo Abe đã khẳng định “chủ nghĩa hoà bình tích cực” mà Nhật Bản đang thực hiện và mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho nền hòa bình và thịnh vượng chung của thế giới.
Động thái của ông Shinzo Abe nhằm tăng cường liên minh Nhật - Mỹ 
Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng kêu gọi quân đội Nhật Bản cần đóng góp nhiều hơn nữa cho sứ mệnh bảo đảm cho các thế hệ tương lai của đất nước một nền hòa bình thực sự không có chiến tranh hay đổ máu.
Sự kiện Thủ tướng Nhật Bản lên tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan được coi là một động thái nhằm mục đích tăng cường liên minh Nhật-Mỹ trong bối cảnh nước này vừa thông qua Dự luật an ninh mới lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II, theo đó sẽ cho phép quân đội Nhật Bản có thể trợ giúp các nước đồng minh ngay cả khi Nhật Bản không phải là đối tượng bị tấn công.
Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan đã cập cảng Yokosuka, phía Tây Nam Tokyo ngày 1/10 nhằm thay thế sự hiện diện của tàu sân bay George Washington trước đó đã tham gia vào thực hiện sứ mệnh cứu trợ của quân đội Mỹ sau thảm họa động đất và sóng thần ở miền Đông Bắc Nhật Bản hồi tháng 3/2011.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*