Thủ tướng Canada Justin Trudeau: Từ quyền Anh tới chính trường

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng vợ và các con

Thủ tướng Canada Justin Trudeau: Từ quyền Anh tới chính trường

Thứ Năm, 09/11/2017 06:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhờ vào cha mình, tên tuổi của Justin Trudeau được biết đến khá nhiều ở Canada trước khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử vào đầu năm nay và giống như người cha quá cố Pierre Trudeau, sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Canada.
Trudeau đã ngay lập tức gây ra một làn sóng tò mò và phấn khích trên internet. Nhưng ông là ai? Ở tuổi 43, Trudeau có vẻ ngoài lãng tử và sự “ham chơi” của một gã trai sắp bước qua thời trẻ trung, nhưng lại không có được thành tích chính trị như người cha nổi tiếng hay như Stephen Harper, người mà ông sẽ thay thế trong vai trò lãnh đạo chính phủ Canada. Thật ra, một số người Canada còn coi Trudeau là "một tay tập sự" trong nghề chính trị không đủ uy tín cũng như kinh nghiệm để thay thế Harper, người đã nắm giữ cương vị Thủ tướng Canada từ tận đầu năm 2006.
Nhưng nếu những ai biết rằng suốt nhiều năm qua, Trudeau đã sống một cuộc đời lúc nào cũng tạo ra sự ngạc nhiên và phấn khích, họ sẽ không còn thấy khó hiểu về chiến dịch tranh cử 78 ngày thành công vang dội của ông.
Được Richard Nixon dự báo sẽ thành Thủ tướng
Giáng sinh năm 1971, Thủ tướng Canada lúc bấy giờ Pierre Trudeau và vợ Margaret chào đón con đầu lòng của họ, Justin. Chỉ vài tháng sau, Tổng thống Mỹ Richard Nixon tới Ottawa trong một chuyến thăm nhà nước và đã đưa ra một tiên đoán sau này trở thành sự thật.
“Tối nay, chúng ta sẽ dẹp bỏ mọi nghi thức rườm rà”, Nixon nói vào tháng 4/1972. “Tôi muốn nâng ly chúc mừng Thủ tướng tương lai của Canada: Justin Pierre Trudeau”. Justin sau đó sẽ có thêm hai người em trai (bao gồm Michel, đã thiệt mạng trong vụ lở tuyết năm 1998), một em gái cùng cha khác mẹ, Sarah, nhỏ hơn ông khoảng 20 tuổi. Cuộc bầu cử vừa rồi của ông có thể không dễ dàng, nhưng trong nội bộ gia đình Trudeau, Justin đã luôn là người được lựa chọn.
Cha ông, Pierre Elliott Trudeau, rất bận rộn trong những năm đầu đời của cậu con cả, với vai trò thủ lĩnh Đảng Tự do Canada (tháng 4/1968 tới tháng 6/1979, rồi tháng 3/1980 tới tháng 6/1984) và Thủ tướng. Ông thường phải làm việc thâu đêm và rất khó khăn mới có được thời gian cho con cái.
Trải qua thời thơ ấu thầm lặng, Justin bắt đầu được biết đến nhiều hơn sau khi tốt nghiệp Đại học McGill, ở thành phố quê nhà Montreal năm 1994. Thay vì theo bước cha trong sự nghiệp chính trị, ông chọn một con đường khác: đi dạy học. Justin đã dạy tiếng Pháp và toán ở Vancouver sau khi lấy bằng sư phạm tại Đại học British Columbia.
Năm ông 28 tuổi, cha Justin qua đời, một tổn thất rất lớn với ông. “Chúng tôi biết chúng tôi là những đứa trẻ may mắn nhất thế giới và chúng tôi đã chẳng làm gì để xứng đáng với điều đó”, ông nói. “Những gì cha tôi đã làm được sẽ soi sáng cho chúng tôi cả chặng đường còn lại, để làm việc và nỗ lực khiến ông ấy tự hào”.
Trên sàn đấu quyền Anh
Trong những năm tiếp theo, Justin Trudeau ngày càng sống một cuộc đời sôi nổi. Ông tham gia các chương trình xã hội hỗ trợ thanh thiếu niên và nêu cao nhận thức về môi trường. Ông cũng góp sức thành lập Trung tâm cảnh báo, ngăn ngừa và khắc phục tuyết lở Canada, một nỗ lực để giảm bớt những tai nạn thương tâm như điều đã xảy đến với em trai ông Michel.

Justin Trudeau (trái) có thể hình lép vế so với đối thủ Patrick Brazeau, nhưng đã chiến thắng ấn tượng
Chỉ tới năm 2008, Justin Trudeau mới thực sự trở thành một chính trị gia khi ông đắc cử vào hội đồng dân biểu quận Papineau, Montreal với tư cách đảng viên Đảng Tự do. Khi đó, ông bị coi là một kẻ chỉ vươn cao nhờ bám vào danh tiếng của cha mình.
Nhưng Justin là một chiến sĩ thật sự, như ông đã chứng minh vào ngày 31/3/2012. Đó là một trận quyền Anh từ thiện, và theo người điều khiển trận đấu, Justin bị đánh giá là ở cửa dưới. Đối thủ của anh trong cuộc so găng, Patrick Brazeau, là một cựu quân nhân xăm trổ đầy mình, cao lớn vạm vỡ và là nghị sĩ Canada của phe Đảng Bảo thủ.
Sau khi bước lên sàn đấu, Trudeau liên tục phải phòng ngự trước những đòn tấn công như bão táp và đầy dọa nạt của Brazeau trong hiệp 1. Nhưng hai hiệp sau là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tận dụng lợi thế tốc độ, Trudeau bắt đầu trả đòn, và dồn được ngài ngị sĩ bảo thủ vào dây võ đài. Đầu hiệp 3, sau một cú đấm gục đối phương khiến trọng tài phải đếm tới 8 thì Brazeau mới đứng lên, Trudeau được tuyên bố thắng cuộc.
Trong suốt chiến dịch tranh cử, Trudeau đã nhiều lần nhắc lại trận boxing đó và nói say sưa về tình yêu của ông với môn quyền Anh. Chẳng hạn, ngay trước cuộc tranh luận truyền hình trực tiếp có ý nghĩa quyết định, Đảng Tự do đã đăng một bức hình khổ lớn của Trudeau đeo găng, ở trần, mặc quần đấu box thủ thế và mắt nhìn lăm lăm về phía trước, với dòng tít: “Justin Trudeau sẵn sàng đấu tranh cho người dân Canada”.
Bản thân Trudeau được yêu mến không chỉ vì là một tay quyền Anh có hạng. Trên trang web cá nhân của mình, ông nhấn mạnh mình là một người đàn ông của gia đình với 3 con và vợ, Sophie Gregoire. Gregoire cũng nổi tiếng không kém, một người dẫn chương trình quen mặt của các đài truyền hình và phát thanh ở Quebec đã nhận rất nhiều giải thưởng vì các hoạt động xã hội tích cực trong việc hỗ trợ những người bị chứng rối loạn ăn uống, tâm thần và phụ nữ cùng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Nghị trình trước mắt
Đã sống một cuộc đời tràn ngập những trải nghiệm, chính sách của Trudeau với Canada trong thời gian tới cũng rất điển hình cho lối sống tự do của ông.

Áp-phích tranh cử của Justin Trudeau
Trudeau cam kết sẽ tăng tính dễ tiếp cận và minh bạch của chính quyền, bao gồm mở cửa quốc hội và không can thiệp vào các nhóm giám sát dân sự. Ông cũng đảm bảo người dân Canada sẽ nhận được thư tín ở cửa nhà họ, dù họ sống ở đâu, điều cực kỳ quan trọng và khó khăn với một quốc gia quá rộng lớn, khí hậu khắc nghiệt nhưng dân cư lại thưa thớt như Canada.
Ngoài ra, Trudeau muốn giảm bớt thuế cho tầng lớp trung lưu và thành lập một quỹ phúc lợi mới giúp đỡ các bậc cha mẹ đơn thân và những gia đình có thu nhập thấp, đầu tư nhiều hơn cho giao thông công cộng và “cơ sở hạ tầng xanh”. Về vấn đề nhập cư, Trudeau nói ông sẽ “mở trở lại những cánh cửa vào Canada” với người nhập cư, nhất là dân tị nạn chiến tranh như Syria.
“Chúng ta đã đánh bại nỗi sợ bằng hy vọng, tính đạo đức giả bằng làm việc chăm chỉ. Chúng ta đã đánh bại một nền chính trị tiêu cực, chia rẽ bằng một tầm nhìn tích cực đoàn kết được mọi người Canada”, Trudeau nói, rõ ràng vẫn là thứ ngôn ngữ của một võ sĩ quyền Anh. “Nhưng trên hết chúng ta đã đánh bại ý tưởng cho rằng người Canada nên hài lòng, và rằng chúng ta không thể làm tốt hơn. Các bạn của tôi, đây là Canada, chúng ta luôn có thể làm tốt hơn”.
Trần Trọng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA