Thủ tướng Canada cảnh báo cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc

Thủ tướng Canada cảnh báo cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc

Thứ Bảy, 14/11/2020 19:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada đã có thêm 4.735 ca nhiễm COVID-19 trong ngày 13/11, ghi dấu ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm mới áp sát mốc 5.000. Tối ngày 13/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Justin Trudeau đã đăng trên Twitter “Cuộc chiến của chúng ta với dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc. Các ca nhiễm mới đang tăng lên”.
Báo chí Canada đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Trudeau tới Việt Nam

Báo chí Canada đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Trudeau tới Việt Nam

Theo tin từ Canada, trong những ngày qua, hầu hết các tờ báo lớn của Canada đều đăng nhiều ảnh và bài viết đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 8-9/11 của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Số ca nhiễm mới hiện đang cao gấp 2,5 lần so với mức đỉnh hồi mùa Xuân, thời điểm Canada chỉ có chưa đến 2.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Số ca nhiễm mới của ngày 13/11 chiếm hơn 5% trong 85.627 xét nghiệm được thực hiện trong 24 giờ qua. Tính đến thời điểm hiện nay, Canada có 287.318 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 10.828 ca đã tử vong.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Justin Trudeau (Ảnh TTXVN)
Trước đó, người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam cảnh báo tới tháng 12, quốc gia Bắc Mỹ này có nguy cơ phải chứng kiến hơn 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, nếu người dân không kiểm soát hành vi và tuân thủ các hướng dẫn y tế. Bà Tam cho biết ở thời điểm hiện nay, một số khu vực của Canada đã cảm thấy sức ép đối với hệ thống chăm sóc y tế. Tính đến ngày 13/11, vẫn còn 1.727 ca nhiễm COVID-19 tại Canada đang điều trị trong bệnh viện.
Tỉnh bang British Columbia xác lập số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong ngày 13/11 (617 ca). Ontario và Quebec tiếp tục dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm mới và số ca tử vong, với hơn 1.000 ca nhiễm mới/tỉnh/ngày trong ngày thứ 8 liên tiếp.
Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada, Carolyn Wilkins đã lên tiếng cảnh báo nền kinh tế nước này có thể phải mang các "vết sẹo" vĩnh viễn do đại dịch COVID-19, nếu toàn bộ người dân Canada không cùng nỗ lực.
Theo bà Wilkins, chính phủ đã hành động quyết liệt và chính sách tiền tệ đang tạo ra các điều kiện tài chính để hỗ trợ tăng trưởng. 
Thủ tướng Trudeau ngày 13/11 cho biết chính phủ liên bang sẽ chuyển cho các tỉnh và vùng lãnh thổ 1,5 tỷ CAD (1,14 tỷ USD) để hỗ trợ đào tạo những lao động làm việc trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Khoản tiền này sẽ hỗ trợ những lao động bị mất việc trong những lĩnh vực như xây dựng, vận tải, du lịch-nhà hàng-khách sạn,... quay trở lại thị trường việc làm thông qua việc tiếp cận với các khóa đào tạo kỹ năng và dịch vụ việc làm.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19  Ảnh: THX/ TTXVN
Thủ tướng Trudeau nhận định chưa bao giờ thị trường lao động lại tiến triển nhanh như lúc này và người lao động động cần được phát triển các kỹ năng mới. Thủ tướng cảnh báo Ottawa không có nguồn lực vô hạn để hỗ trợ cuộc chiến với dịch COVID-19.
Theo khảo sát mới đây của Cơ quan Thống kê Canada, gần 1/3 các doanh nghiệp không biết liệu có thể duy trì hoạt động trong bao lâu nữa với các điều kiện như hiện nay. Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada  đứng ở mức 8,9% trong tháng 10/2020, so với mức 9% trong tháng 9/2020, tương đương với khoảng 1,8 triệu người không có việc làm./.
Hương Giang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4