Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi tuổi trẻ ngành y tích cực tham gia hiến máu

Thứ Hai, 13/04/2020 16:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa phát động đoàn viên, thanh niên ngành y tế tham gia hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trong mùa dịch COVID-19.
Hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động đăng ký hiến máu tình nguyện trong mùa đại dịch

Hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động đăng ký hiến máu tình nguyện trong mùa đại dịch

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về việc tích cực tham gia hiến máu tình nguyện; đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi thanh niên và những người khỏe mạnh tích cực tham gia hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trong mùa dịch của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 8/4/2020, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã phát động đoàn viên, thanh niên ngành y tế tham gia hiến máu tình nguyện.
Theo đó, tại công văn số 2020/ BYT-TCCB gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ; các vụ/ cục/ tổng cục/ văn phòng/ Thanh tra Bộ Y tế và Các cơ sở đào tạo Y, Dược trong toàn quốc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Ban Chỉ đạo Công tác thanh niên, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại các đơn vị báo cáo người đứng đầu đơn vị để thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vận động thanh niên, đoàn viên tại đơn vị mình tham gia hiến máu và vận động những người khỏe mạnh tích cực tham gia hiến máu vì sức khỏe cộng đồng.
Cũng như nhiều nước trên thế giới, khi xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm, công tác đảm bảo nguồn người hiến máu và cung cấp máu cũng bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn. Ở nước ta, ngay sau Tết vừa qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến tình hình khan hiếm máu trở nên trầm trọng tại hầu hết các địa phương.
Trong thời điểm khó khăn, chính các cán bộ y tế trên cả nước đã là những người tiên phong chia sẻ thông tin và trực tiếp hiến máu. Nhiều đơn vị thuộc Bộ Y tế và các cơ sở y tế tại Hà Nội và nhiều địa phương đã tích cực, chung tay tổ chức các ngày hiến máu.
Chú thích ảnh
Khu vực khám, xét nghiệm trước khi hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN
Tiêu biểu như: cơ quan Công đoàn Bộ Y tế; Công đoàn Y tế Việt Nam, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Cục Phòng, chống HIV-AIDS, Cục Quản lý môi trường Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi TW, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
Cùng chung tay với ngành y tế về khó khăn trong nguồn máu điều trị, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân đã nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện, tuy nhiên TS. Ngô Mạnh Quân, Phó giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia cho biết năm nay là một năm rất đặc biệt trong lịch sử công tác truyền máu của Việt Nam khi chưa từng thấy khi nào phòng trào hiến máu tình nguyện lại chịu sự tác động mạnh mẽ của dịch bệnh như thế.
Trước tình hình sụt giảm lượng máu dự trữ trong khi nhu cầu máu điều trị vẫn cấp thiết từng ngày, chúng tôi đã áp dụng tích cực các biện pháp để kêu gọi, truyền thông tới người dân tham gia hiến máu và triển khai các biện pháp an toàn trong mùa dịch. Những ngày qua, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương liên tục huy động người hiến nhắc lại, tổ chức nhiều điểm hiến cố định tại các quận, huyện để người dân đến được dễ dàng hơn. Các biện pháp như sử dụng tổng đài gọi điện, nhắn tin, gửi email để kêu gọi người dân đến hiến máu
“Chúng tôi rất mong muốn để kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh, không chỉ ngày 7/4 mà cố gắng hầu hết những ngày khác trong năm cũng đều là "Ngày toàn người hiến máu". Bởi hiện nay số lượng người tham gia hiến máu ở nước ta tuy tăng cao nhưng không đều, thời điểm như trước và sau Tết, dịp hè thường ít hơn”-TS. Nguyễn Mạnh Quân chia sẻ.
Các điểm hiến máu tại Hà Nội:
- Viện Huyết học - Truyền máu TƯ: tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ). Liên hệ: Chị Lan Anh, số ĐT: 0962822860.
- Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm: 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Liên hệ: Anh Giáp, số ĐT 0975046912.
- Trạm y tế phường Nhân Chính: 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân. Liên hệ: Anh Thủy, số ĐT: 0987888241.
- Phòng khám đa khoa số 2 - Trung tâm Y tế quận Đống Đa: Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, quận Đống Đa. Liên hệ: Chị Huế, số ĐT: 0906262248
- Nhà Thi đấu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Số 1, Ngõ 40 Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng. Liên hệ: Anh Ngọc, số ĐT: 0933322689.
Theo Suckhoedoisong.vn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi