Thông tin hai mẹ con sản phụ tử vong do sinh 'thuận tự nhiên': Bộ Y tế vào cuộc

Thứ Năm, 15/03/2018 08:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 14/3, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và bệnh viện Từ Dũ xác minh, kiểm tra thông tin được lan truyền trên mạng xã hội trường hợp sản phụ và thai nhi tử vong vì sinh “thuận tự nhiên”.
Chiều 14/3, trên các trang mạng xã hội đăng tải thông tin một sản phụ được cho là ở TP Hồ Chí Minh đã tham gia một lớp tập huấn sinh con “thuận tự nhiên” với chi phí là 15 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con đã tử vong.
Sau khi thông tin này được chia sẻ, phần lớn cộng đồng mạng đã tiếc thương cho hai mẹ con sản phụ. Một phần lên án người đã dạy cho sản phụ phương pháp sinh “thuận tự nhiên” khiến hai mẹ con tử vong.
Chú thích ảnh
Thông tin 2 mẹ con sản phụ chế vì sinh “thuận tự nhiên” được lan truyên nhanh chóng trên cộng đồng mạng.
Theo thông tin ban đầu, hai mẹ con sản phụ tử vong do sinh ở nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” được  xác định là ở phường Thảo Điền, quận 2 (TP Hồ Chí Minh).
Trước thông tin trên, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và bệnh viện Từ Dũ xác minh và báo cáo ngay sự việc nêu trên, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nếu có theo quy định hiện hành. Báo cáo này gửi về Vụ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế ) trước 16 giờ ngày 15/3/2018.
Trước đó, cộng đồng mạng cũng xôn xao câu chuyện của một người mẹ ở Hưng Yên sinh con “thuận theo tự nhiên”. Theo như chia sẻ, người mẹ này ăn chay trong suốt thai kỳ và chị đã tự sinh con ở nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa và da kề da với bé trong suốt 4 giờ sau sinh. Sau khi chào đời 30 phút, bé đã tự biết tìm đến ti mẹ. Đặc biệt, em bé không cắt dây rốn ngay mà để nhau thai gắn với cơ thể em bé cho đến khi dây rốn tự rụng. Sau 6 ngày, dây rốn của em bé tự rụng và được khen là rốn rất đẹp.
Dù chưa xác định được thực hư câu chuyện như thế nào nhưng các chuyên gia y tế tỏ ra lo ngại và cho rằng đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.
Thanh Hóa: Sẽ xử lý nghiêm vụ khâu nhầm niệu quản của sản phụ

Thanh Hóa: Sẽ xử lý nghiêm vụ khâu nhầm niệu quản của sản phụ

Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa khẳng định: 'Ngay trong tuần này, Sở Y tế Thanh Hóa sẽ thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra lại toàn bộ việc thực hiện quy trình chuyên môn của 2 bệnh viện...'.
Theo Mai Phương/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi