Thời tiết ngày 24/5: Cảnh báo mưa dông nhiều khu vực

Thứ Hai, 24/05/2021 07:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam, ngày 24/5, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Từ ngày 22-28/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Từ ngày 22-28/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ ngày 22-28/5, các khu vực trên cả nước ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông cục bộ, đề phòng thời tiết nguy hiểm. Đặc biệt, thời tiết trong ngày bầu cử 23/5, các khu vực đều nắng đẹp.
Với lượng mưa ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến 150-300mm/đợt, ở Tây Nguyên phổ biến 200-450mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Do mưa lớn kéo dài, nên từ ngày 24-26/5, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m, riêng lưu vực sông Thao biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 1.
Trên biển, rãnh áp thấp kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 1,5-3 m.
Chú thích ảnh
Bắc Bộ có mưa dông
Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1.
Theo đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã ban hành Văn bản số 239/VPTT yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh và triển khai các nội dung tại Công văn số 237/VPTT ngày 21/5/2021 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai. Các địa phương chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.
Dự báo các các khu vực ngày và đêm 24/5: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, riêng Lai Châu-Điện Biên 20-23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và rải rác có dông, riêng phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, nhiệt độ cao nhất 29-32 C.
Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.
Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, nhiệt độ độ cao nhất từ 22-32 độ C, nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.
Lý Thanh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI