Thi Trung học phổ thông 2017: Mỗi phòng thi, mỗi thí sinh có 1 đề thi

Thứ Năm, 08/09/2016 16:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 để xét công nhận tốt nghiệp phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017.
Theo đó, phương án này được tổ chức cơ bản như năm 2016 với một số nội dung điều chỉnh về tổ chức cụm thi, bài thi, hình thức thi, đề thi, nội dung thi, thời gian làm bài thi và lịch thi… Đáng chú ý nhất là bài thi được điều chỉnh theo phương án 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).
Học sinh thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Anh Tuấn, ảnh mang tính minh họa)
Hình thức thi là: Môn văn thi tự luận, 4 bài thi còn lại thi trắc nghiệm trên giấy và được chấm trên hệ thống máy tính. Thời gian diễn ra kỳ thi rút lại chỉ còn hai ngày so với 4 ngày như trước đây.
Trước nhiều ý kiến băn khoăn về phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức Tọa đàm về phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017. Khách mời của Chương trình là ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phó Giáo sư Tiến sỹ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh; Bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở/ Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành; Tiến sỹ Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội.
Công bố đề thi minh họa vào tháng 10
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, đề thi năm 2017 nằm trong chương trình Trung học phổ thông, chủ yếu ở lớp 12. Hình thức thi trắc nghiệm đã quen với các học sinh. Do đó, cách học của học sinh không có gì thay đổi, không có sự phân biệt giữa học sinh nông thôn và thành thị.
“Vấn đề đặt ra là phải tổ chức kỳ thi đảm bảo tính nghiêm túc để các trường sử dụng kết quả xét tuyển. Nếu các trường không tin tưởng kết quả kỳ thi này, tổ chức thi riêng thì chúng ta không đạt tới mục tiêu: thi, xét tuyển ngày càng giảm áp lực, thiết thực hơn với các thí sinh”, ông Bùi Văn Ga nói.
Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, phương thức thi lý tưởng nhất là trên máy tính nhưng trong bối cảnh hiện nay chưa đủ điều kiện. Vì vậy, kỳ thi năm 2017, các thí sinh vẫn thi trên giấy sau đó chấm bằng máy quét. Về lâu dài, chúng ta sẽ chuẩn bị hạ tầng đầy đủ để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trên máy tính.
Giải đáp băn khoăn của thí sinh, phụ huynh về việc năm nào cũng thay đổi phương án thi và xét tuyển, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, việc thay đổi phải theo kế hoạch tổng thể và phải thực hiện từng bước theo lộ trình, không phải năm nào cũng thay đổi hoàn toàn mà năm sau hoàn thiện phương án thi năm trước, không đổi mới hoàn toàn, gây sốc cho thí sinh.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị 3 năm để có kỳ thi năm 2017 với những bước đi theo đúng lộ trình và căn bản; có thông báo với các thí sinh. Ví dụ, đối với việc sử dụng tổ hợp xét tuyển, năm 2015, Bộ quy định các trường phải sử dụng 75% chỉ tiêu để xét tuyển các khối truyền thống (A,B,C,D), năm 2016 còn 50% chỉ tiêu xét các khối truyền thống, năm 2017 sẽ còn khoảng 25% chỉ tiêu xét tuyển các khối truyền thống”, .
Tiến sỹ Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Thi bằng bài thi tổ hợp của 3 môn thuộc khối tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và 3 môn thuộc khối xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) sẽ khắc phục được tình trạng học lệch, học tủ. Bên cạnh đó, kỳ thi được tổ chức trong hai ngày sẽ nhẹ nhàng hơn trước. Thời lượng bài thi cũng nhẹ nhàng hơn vì sử dụng phương thức thi trắc nghiệm.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định lại, bài thi sẽ theo hướng tổ hợp của các môn học riêng rẽ chứ không phải tích hợp liên môn. Ví dụ, bài thi khoa học tự nhiên sẽ có 20 câu Hóa học, 20 câu Sinh học, 20 câu Vật lý chứ mà không có việc tích hợp trong câu hỏi về Vật lý có cả kiến thức Hóa học hoặc Sinh học.
Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, chậm nhất là cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố đề thi minh họa để các em biết cấu trúc đề và ôn tập. Những trường thi riêng bằng cách đánh giá năng lực cũng phải công bố đề thi minh họa cho các thí sinh biết.
Mỗi thí sinh, một đề thi riêng
Trả lời về những băn khoăn của thí sinh phải lo học nhiều kiến thức để đáp ứng kỳ thi này, Bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trường Trung học cơ sở/Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cho rằng, trong năm học 2016-2017, việc dạy và học chắc chắn có thay đổi, sẽ không còn môn chính, môn phụ mà thầy cô phải dạy hết sức nghiêm túc tất cả các môn học, học sinh cũng vậy. Khi có đề thi minh họa, các em học sinh sẽ bớt lo lắng và chuyên tâm ôn kiến thức hơn.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, trong mỗi phòng thi, mỗi thí sinh có một đề thi, vì vậy đòi hỏi ngân hàng đề thi phải đủ lớn. Trong 4 năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ủng hộ Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực và đơn vị này đã có một ngân hàng đề thi tương đối phong phú. Hiện nay, Bộ đã tiếp quản và bổ sung ngân hàng đề thi của Đại học Quốc gia nhằm đảm bảo có số lượng đề thi phong phú, an toàn nhất.
Cũng theo ông Sái Công Hồng, hiện nay Đại học Quốc gia Hà Nội đã có ngân hàng câu hỏi với hơn 17.000 câu. Trường sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều câu hỏi phù hợp với trình độ học sinh và mục đích thi tốt nghiệp để bảo đảm mỗi em có một đề thi không trùng nhau. Muộn nhất đến tháng 5/2017, ngân hàng đề thi sẽ hoàn thiện. “Chúng tôi không lo thí sinh vùng khó khăn vì đã từng tổ chức thi thử ở huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) và Thừa Thiên Huế và các em thi rất thuận lợi”, ông Hồng cho biết.
Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển
Về xét tuyển đại học, cao đẳng, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, năm 2016, đợt đầu thí sinh chỉ được đăng ký 4 nguyện vọng ở hai trường. Trong năm 2017, thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng. Như vậy, tỷ lệ thí sinh ảo sẽ còn cao hơn năm 2016. Do đó, Bộ sẽ có phần mềm lọc ảo để hỗ trợ các trường khắc phục lượng thí sinh ảo, giảm bớt khó khăn phát sinh trong năm 2017.
Nhiều thí sinh bày tỏ lo lắng, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo lùi phương án sau 2-3 năm, bắt đầu với những thí sinh bước vào lớp 10 năm nay. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tính toán rất kỹ phương án. Mục tiêu là kỳ thi ngày càng nhẹ nhàng, khách quan, thuận lợi để thí sinh đi thi phấn khởi. “Vấn đề là nếu các em học tập tốt, nắm chắc kiến thức, dù thi với phương thức nào, các em cũng sẽ làm bài tốt”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.
Thu Phương TTXVN

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA