Thành viên Hoàng gia: Nghề nghiệp kỳ lạ nhất nước Anh

Thứ Năm, 08/12/2016 06:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù Hoàng gia Anh không trực tiếp tham gia các hoạt động điều hành đất nước, nhưng nếu có ai hỏi người dân Anh có thể sống thiếu Hoàng gia không, câu trả lời vẫn sẽ là không!
Sự yêu mến, thậm chí đam mê tìm hiểu về Nữ hoàng Elizabeth II và con cháu của bà vẫn còn rất lớn. Sự nổi tiếng toàn cầu của họ lại càng tăng lên trong những năm gần đây, được cho là liên quan khá chặt chẽ tới việc bổ sung Kate Middleton vào danh sách thành viên.
Theo các báo cáo được công bố rộng rãi, đã có gần 2 tỷ người trên thế giới theo dõi đám cưới hoàng gia trên truyền hình. Kế đó, sự ra đời của tiểu Hoàng tử George rồi tiểu công chúa Charlotte, và mới đây nhất là chuyện yêu đương của hoàng tử Harry cũng luôn được các trang tin giải trí lớn nhỏ tại Anh theo dõi sát sao.
Nghề… “Thành viên Hoàng gia”
Nhưng như các sao giải trí, với cuộc sống không chỉ có váy áo, tiệc tùng và tươi cười trên thảm đỏ, mà còn là những ngày tháng đổ mồ hôi, đôi khi cả máu và nước mắt. Những màn xuất hiện như những “sản phẩm nghệ thuật” không phải toàn bộ cuộc sống của thành viên Hoàng gia Anh. Trái lại, họ cũng dành phần lớn thời gian để làm việc, những công việc được xem là kỳ lạ bậc nhất tại đất nước này.
Dù có nghề nghiệp dân sự là phi công của đội cứu nạn, công việc chính thức của William, như chính anh tự điền trong phần "nghề nghiệp" trên giấy khai sinh của con trai George là "Hoàng tử nước Anh".

Gia đình Hoàng gia Anh trong đám cưới của Hoàng tử William và Công nương Kate
Khi đảm nhận vị trí này, William không được trả lương theo cách truyền thống. Bù lại, các chi phí đi lại, an ninh, đồ dùng và quần áo được chi trả bởi tiền thuế của người dân khi anh thực hiện các chuyến thăm chính thức. Hoạt động sang sửa nơi ở của những địa điểm bán công cộng như Cung điện Kensington cũng do tiền thuế chi trả.
Ngoài ra, Hoàng tử còn nhận được một phần tiền từ Thái tử Charles và tiền kiếm được từ hoạt động đầu tư cá nhân. Theo một số báo cáo, mẹ của William là Công nương Diana để lại cho con trai 10 triệu USD sau khi qua đời.
Giống như William, Kate xác định nghề của mình là "Công nương Vương quốc Anh" và dành phần hầu hết thời gian vào việc thực hiện các nhiệm vụ Hoàng gia, như tham gia các chuyến thăm chính thức hoặc đại diện cho Nữ hoàng tại nhiều sự kiện khác nhau.
Cô cũng là người bảo trợ của nhiều tổ chức từ thiện, trong đó có Children's Hospices và National Portrait Gallery. "Công tác phí" của Kate do Chính phủ Anh chi trả còn một số chi phí cá nhân của cô được Thái tử Charles hỗ trợ.
Nói cách khác, đây như một phần của bản giao kèo với xã hội, để đổi lấy việc các thành viên trong gia đình có thể sử dụng công quỹ để duy trì cuộc sống của mình. William, và bây giờ có thêm Kate, ít nhiều phải đứng, chào hỏi, vẫy tay, bình luận về các vấn đề và thậm chí xuất hiện ở bất cứ nơi nào cần tới sự hiện diện của thành viên Hoàng gia. Đôi khi cặp vợ chồng trẻ có thể đi cùng nhau, đôi khi họ phải tách ra và thực hiện nhiệm vụ một mình.
"Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ của hoàng gia là vô cùng quan trọng" - Hoàng tử William tiết lộ với BBC - "Tôi luôn nghiêm túc với trách nhiệm của mình. Đó là một phần của gia đình Hoàng gia và của một quân vương tương lai".
Và họ không phải là những người duy nhất trong danh sách này, mà còn có Nữ hoàng, Hoàng thân Philip (chồng bà), Thái tử Charles và Công nương Camilla, Hoàng tử Harry và nhiều người khác nữa.
Hoàng gia kiếm tiền từ đâu?
"Chúng tôi không phải là một gia đình, chúng tôi là một công ty" - nhân vật Vua George VI của Colin Firth trong phim The King's Speech từng nói. Và lời thoại đó, nếu không đúng 100% sự thật, có lẽ cũng thật sự bắt nguồn từ thực tế.
Sản nghiệp của Hoàng gia Anh trải rộng trên cả lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp (họ sở hữu rất nhiều đất) và chúng tạo ra những khoản thu nhập đủ lớn để gia đình đặc biệt này có thể sống "ngập" trong tiền.
Khối tài sản của Nữ hoàng Elizabeth II ước tính trị giá khoảng 500 triệu USD, nhưng các cung điện, tranh nghệ thuật trong bộ sưu tập Hoàng gia và trang sức Hoàng gia thuộc về người giữ ngôi vị, không phải của cá nhân Nữ hoàng.
Tuy không được nhận lương khi thực hiện các nhiệm vụ của Hoàng gia, William kiếm được khoảng 50.000 USD/năm từ công việc phi công của đơn vị cứu nạn East Anglian Air Ambulance và số tiền này được chuyển thẳng cho tổ chức từ thiện.
"Đây là phần thưởng khi tôi đến đây để làm công việc này và tôi thực sự mong muốn đến đây mỗi ngày, dù phải bắt đầu lúc 5h30 sáng và đi ngủ lúc 2h đêm" -  William chia sẻ trong một bộ phim tài liệu của BBC.
Duy An (Theo E! News)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*