Thanh toán điện tử còn nhiều hạn chế

Thứ Ba, 17/03/2009 09:32 GMT+7

(TT&VH) - Hôm qua 16/3 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với NHNN, Cty cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink và Trung tâm phát triển thương mại điện tử tổ chức Diễn đàn và Triển lãm thanh toán trực tuyến trong thương mại điện tử (VOP 2009).

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh cho biết: Đây là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp đang triển khai và dự kiến xây dựng mô hình thương mại điện tử, các Cty cung cấp dịch vụ thanh toán cũng như các ngân hàng giới thiệu, trao đổi và cộng tác để xây dựng, tích hợp các công cụ thanh toán trực tuyến theo tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới xây dựng và phát triển hạ tầng thương mại điện tử bền vững và thành công tại Việt Nam. Với mục đích như vậy, VOP 2009 nhận được sự hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp, ngân hàng trong cả nước và quốc tế.

Theo ông Trần Hữu Linh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, hiệu quả ứng dụng thương mại điện tử đã tăng lên rõ rệt và các doanh nghiệp đã biết khai thác những ưu điểm vượt trội của phương thức kinh doanh đầy tiềm năng này.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam nhận định: So với thế giới, cơ sở hạ tầng cho việc triển khai thanh toán quả mạng tại Việt Nam mới chỉ dừng lại ở quảng bá thương hiệu, giới thiệu thông tin, sản phẩm, dịch vụ và khi ký hợp đồng vẫn phải quay về hình thức truyền thống là dùng giấy tờ. Cũng do thanh toán trực tuyến qua internet chưa tạo được sự tin tưởng đối với người tiêu dùng nên số lượng đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán còn ít, các loại hình thanh toán vì thế vẫn còn đơn điệu chưa phong phú. Không những thế, thói quen sử dụng tiền mặt cũng là yếu tố kìm hãm sự phát triển của thanh toán trực tuyến điện tử.

Mặc dù các sàn giao dịch điện tử cũng đã bước đầu xây dựng giúp người mua và người bán gặp nhau, quảng á sản phẩm, đặt hàng và đấu giá nhưng đến khâu thanh toán tất cả đầu phải áp dụng phương pháp thanh toán truyền thống như tiền mặt, chuyển khoản, L/C...khiến các doanh nghiệp dè dặt đầu tư.
H.T
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI