Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức bà Paris từ sau vụ hỏa hoạn

Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức bà Paris từ sau vụ hỏa hoạn

Chủ Nhật, 16/06/2019 17:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng giám mục Paris Michel Aupetit (Mi-sen Au-pơ-tít) chiều 15/6 đã cử hành thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức bà Paris, từ sau vụ hỏa hoan cách đây 2 tháng. Nhưng do tình trạng nguy hiểm của nhà thờ, thánh lễ chỉ mở cửa cho một nhóm cử tọa rất giới hạn.
Tái thiết mái vòm Nhà thờ Đức Bà Paris: Những ý tưởng 'điên rồ'

Tái thiết mái vòm Nhà thờ Đức Bà Paris: Những ý tưởng 'điên rồ'

Kiến trúc sư khắp thế giới đã được mời đưa ra các ý tưởng cho cuộc thi thiết kế mái Nhà thờ Đức Bà Paris, sau khi công trình lịch sử này bị cháy toàn bộ phần mái vòm bằng gỗ hồi tháng 4. Và, hẳn nhiều người sẽ không tin vào mắt mình khi đọc những ý tưởng về phần mái vòm tương lai.
Chỉ có khoảng 30 người, trong đó một nửa là linh mục được dự thánh lễ bắt đầu từ 18h (giờ Paris). Ngoài các linh mục, còn một số người hoạt động tình nguyện và người làm việc ở công trường trùng tu nhà thờ. Những người dự lễ được yêu cầu đội mũ bảo hiểm ngay từ cửa vào nhà thờ.
Chú thích ảnh
Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: AFP/TTXVN
Giáo phận Paris cho biết là vì lý do an ninh, không có tín đồ tham dự. Tuy nhiên, thánh lễ được truyền qua kênh truyền hình công giáo KTO để tất cả "giáo dân Công giáo được tham gia".
Cũng liên quan đến Nhà thờ Đức bà Paris, vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4 đã làm dấy lên làn sóng quyên góp lớn chưa từng thấy, với các khoản hứa đóng góp to nhỏ tổng cộng lên đến 850 triệu euro. Nhưng theo cuộc điều tra của đài FranceInfo công bố ngày 14/6, các khoản tiền đã thực sự được chuyển đến các cơ quan quản lý tiền quyên tặng chỉ tương đương với gần 9% số tiền hứa tặng, tức là khoảng 80 triệu euro. Những khoản tiền thực sự được chuyển đến chủ yếu là tiền đóng góp của các cá nhân.
Các khoản tiền cam kết của các tập đoàn và nhà hảo tâm lớn, như gia đình Arnault và tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, hứa tặng 200 triệu euro, hay gia đình Pinault, thông báo đóng góp 100 triệu euro, hiện chỉ được giải ngân một cách nhỏ giọt, tùy theo tiến trình công việc thực hiện. Một số người trước đó cam kết đóng góp rất lớn, cho biết họ sẽ không đóng góp thêm, nhưng điều này không tác động gì lớn đối với công tác tu sửa lại công trình nổi tiếng của nước Pháp này./.
Thanh Bình (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*