Thanh Hóa: Cấp bách triển khai biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Thứ Ba, 06/07/2021 18:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi xuất hiện 9 trường hợp mắc Covid-19, trưa 6/7, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp khẩn trực tuyến với 27 huyện, thị xã, thành phố để quán triệt, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Thanh Hóa: Ghi nhận ca mắc Covid-19 sau 40 ngày cách ly

Thanh Hóa: Ghi nhận ca mắc Covid-19 sau 40 ngày cách ly

Sáng 19/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân.
Sau gần 1 tháng rưỡi không có ca mắc trong cộng đồng, tối 5/7, Thanh Hóa ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19 mới, 4 trường hợp tái dương tính tại huyện Vĩnh Lộc và huyện Ngọc Lặc. Trong sáng 6/7, tỉnh tiếp tục ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính tại huyện Cẩm Thủy. Cũng trong sáng 6/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin lái xe taxi chở 4 bệnh nhân mắc Covid-19 về Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Vì thế, sáng 6/7, sau khi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Vĩnh Lộc, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.
* Quản lý chặt chẽ người ra vào địa phương  
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn yêu cầu quản lý chặt người từ các địa phương khác đến Thanh Hóa và người Thanh Hóa từ các nơi khác trở về địa phương. Tỉnh thực hiện rà soát, thống kê, lập danh sách những người đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và nước ngoài ngay trong ngày đầu tiên trở về.
Từ đó, chủ động giám sát, nắm bắt sớm thông tin về lịch sử đi lại, tiếp xúc của những người ở các tỉnh, thành phố khác khi trở về địa phương; đảm bảo những người trở về từ các tỉnh, thành phố khác phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc trước khi về nhà và chịu trách nhiệm với các thông tin khai báo. Các trung tâm y tế, trạm y tế có nhiệm vụ phân luồng, sàng lọc các công dân khai báo, tiến hành phân luồng, xét nghiệm ngay từ những ngày đầu, giờ đầu.
Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Thanh Hóa. Nguồn: TTXVN
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng lưu ý việc phòng, chống dịch trong khu cách ly. Hiện có 676 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Thái Lan về nước cách ly tại Thanh Hóa. Ban đầu, Thanh Hóa sắp xếp các công dân vào 2 khu cách ly tập trung là Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Trường Đại học Hồng Đức) và Trung đoàn 762. Tuy nhiên, với việc bình quân mỗi phòng bố trí từ 4 - 6 người, khó đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch, nguy cơ lây nhiễm chéo dịch COVID-19 trong khu cách ly là rất lớn, tỉnh yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung bố trí tối đa không quá 2 người/phòng, quạt mát, tivi (nếu có) và đảm bảo mạng wifi, 3G cho công dân.
Thanh Hóa đã tổ chức di chuyển 200/676 công dân Việt Nam nhập cảnh về Khu cách ly tại Trung đoàn 270, Trung đoàn 266 (Sư đoàn 341, Quân khu 4), đóng trên địa bàn thị xã Nghi Sơn; đồng thời, trưng dụng Khách sạn Anh Phát (thị xã Nghi Sơn) làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí cho những công dân có nhu cầu.
Đối với những người đi, đến và trở về từ các điểm dịch, khu phong tỏa, khu cách ly, giãn cách..., Thanh Hóa vẫn thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung ít nhất 21 ngày và theo dõi y tế tại nhà ít nhất 7 ngày.
Tất cả những người đi đến và trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch kể cả không liên quan đến các ổ dịch cũng phải thực hiện cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày, chịu sự giám sát của Tổ giám sát cộng đồng và được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế
Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị. Ảnh: TL
* Quyết liệt việc xét nghiệm tầm soát để có phương án phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng lưu ý, ở bất cứ địa phương nào, đơn vị nào khi xuất hiện ca F0 phải thần tốc truy vết F1, F2, khoanh vùng hợp lý, thực hiện xét nhiệm các trường hợp liên quan để có phương án xử lý kịp thời, nhanh nhất.
Trong thời gian tới, triển khai mạnh mẽ quyết liệt việc xét nghiệm tầm soát để có phương án phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả. Đối tượng xét nghiệm tầm soát tập trung vào nhóm nguy cơ cao, nhóm cần bảo vệ vì sự an toàn và sự phát triển kinh tế - xã hội như cán bộ, nhân viên y tế các bệnh viện, công nhân các khu công nghiệp, cán bộ, công chức ở bộ phận tiếp xúc với nhiều người, lao động ở các bến xe, bến tàu, chợ đầu mối, siêu thị…
Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Y tế chủ trì soạn thảo văn bản hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố, các ngành trong việc thực hiện xét nghiệm tầm soát.
Giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng chỉ đạo Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh, Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá, thị xã Nghi Sơn, thị xã Bỉm Sơn phối hợp tổ chức hội nghị bàn, triển khai kế hoạch xét nghiệm tầm soát; kêu gọi, huy động các doanh nghiệp có sử dụng đông lao động xã hội hoá công tác xét nghiệm tầm soát cho đối tượng công nhân, người lao động ở các công ty, doanh nghiệp, các khu công nghiệp.
Chú thích ảnh
Thông điệp 5K + Vaccine của Bộ Y tế
Bên cạnh đó, trong công tác thông tin tuyên truyền, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí cũng như các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả nhiệm vụ này với phương châm thông tin đúng, trúng, kịp thời, định hướng dư luận tránh gây hoang mang, giao động và không lơ là, chủ quan. Các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh thường xuyên nắm thông tin địa bàn phụ trách.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Khi xuất hiện tình huống mới, trạng thái mới, chúng ta phải có cách làm mới thì công tác phòng, chống dịch mới đạt hiệu quả cao.
Tính đến trưa 6/7, Thanh Hóa ghi nhận 21 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 6 bệnh nhân đã điều trị khỏi, ra viện; đang cách ly 1.645 người tại 41 khu cách ly tập trung và tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7.320 người.
Thảo Nhi - Hà Linh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO