Tham ô tài sản, nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh Bến Thành lĩnh án tù chung thân

Thứ Sáu, 15/12/2017 16:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 10 ngày xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành), ngày 15/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành) án tù chung thân về các tội “Tham ô tài sản”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Trước đó tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Oanh mức án tử hình. Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Oanh đáng lẽ phải áp dụng hình phạt cao nhất như quan điểm của Viện Kiểm sát.
Tuy nhiên, phần lớn hậu quả của vụ án có khả năng thu hồi. Căn nhà bị cáo dùng vàng của Agribank mua cùng nhiều bất động sản khác đã được đưa vào khắc phục hậu quả. Gần 25 tỷ đồng nhận hối lộ cũng được bị cáo đưa vào để đảo nợ cho các khoản vay trước đó. Ngoài ra, Tòa cũng ghi nhận, bà Oanh có thời gian dài cống hiến trong công tác, được tặng thưởng huân chương… nên áp dụng nhiều tình tiết giảm cho bị cáo một phần hình phạt.
Chú thích ảnh
Bị cáo Oanh lãnh án chung thân. Ảnh: Internet
Là người đưa hối lộ cho Oanh và lợi dụng để vay hơn 5.600 lượng vàng của Agribank rồi chiếm đoạt, bị cáo Lê Văn Tính (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kim Gia Thảo) bị Tòa tuyên phạt án tù chung thân vì các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ”.
Cụ thể, do không đủ điều kiện vay vốn, Lê Văn Tính đã chấp nhận điều kiện do Oanh đưa ra, vay Agribank Bến Thành hơn 137 tỷ đồng nhưng chỉ nhận 112 tỷ đồng, Oanh chiếm hưởng hơn 24 tỷ đồng còn lại. 10 bị cáo còn lại là đồng phạm của Oanh và đồng phạm của Tính nhận mức án thấp nhất từ 3 năm tù treo cho đến cao nhất là 26 năm tù giam.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, là Giám đốc Agribank Bến Thành, Oanh đã sử dụng tên của tám người, lập các hồ sơ và hoàn tất các thủ tục vay vốn để chiếm đoạt 2.660 lượng vàng SJC, tương đương 47,2 tỷ đồng của Agribank Bến Thành. Oanh khai nhận đã sử dụng 2.250 lượng vàng mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, sau đó ký hợp đồng cho một phòng giao dịch của chính ngân hàng Agribank Bến Thành thuê lại với giá 5,6 tỷ đồng. Số vàng còn lại Oanh sử dụng vào việc cá nhân.
Đến hạn trả nợ, Oanh chỉ đạo Cao Bá Hiếu (nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank Bến Thành) và Trương Thế Thanh (nguyên Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh 3) dùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên Lục Địa và lấy tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác lập các hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank Bến Thành để đảo nợ cho các khoản vay trên. Trong đó, khoản vay 300 lượng vàng mang tên Nguyễn Minh Nhân, Oanh đã lấy số vàng cho Công ty Quang Phương vay cấn trừ thu nợ gốc, lãi để trả và tất toán khoản vay này.
2.360 lượng vàng còn lại mang tên bảy cá nhân được đảo nợ nhiều lần, chuyển từ vay vàng sang vay tiền và cuối cùng được chuyển sang số tiền dư nợ mang tên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên Lục Địa. Sau đó, Oanh không có khả năng thanh toán cho Agribank Bến Thành. Tổng cộng, Oanh đã tham ô số tiền 47,2 tỷ đồng.
Tổng thiệt hại từ cả ba hành vi, tham ô tài sản, nhận hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng mà Nguyễn Thị Hoàng Oanh và các đồng phạm gây ra, tính đến thời điểm khởi tố vụ án, Agribank Bến Thành thiệt hại hơn 358,2 tỷ đồng.
Xét xử phúc thẩm 'đại án' kinh tế tại Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội

Xét xử phúc thẩm 'đại án' kinh tế tại Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội

Sáng nay, 16/12, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Nam Hà Nội.
TTXVN/Nguyễn Chung
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*