Tây Yên Tử - điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch tâm linh - sinh thái

Thứ Bảy, 02/02/2019 11:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhắc đến Yên Tử, du khách sẽ nghĩ ngay đến tỉnh Quảng Ninh, nhưng giờ đây, du khách có thể về với chốn tổ Trúc Lâm Yên Tử, lên Chùa Đồng Yên Tử theo con đường Tây Yên Tử ở Bắc Giang.
Nối liền quần thể Yên Tử - Ngọa Vân: Kết nối hành trình về 'Thánh địa' của Thiền phái Trúc Lâm

Nối liền quần thể Yên Tử - Ngọa Vân: Kết nối hành trình về 'Thánh địa' của Thiền phái Trúc Lâm

Đó không chỉ là câu chuyện của một con đường mà là đích đến của một ý tưởng được hình thành từ nhiều năm qua: kết nối toàn bộ các di tích liên quan tới Thiền phái Trúc Lâm, dọc theo cánh cung Đông Yên Tử.
Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã và đang đầu tư mạnh mẽ để phục dựng lại con đường hoằng dương Phật pháp của vua Trần Nhân Tông theo sườn Tây Yên Tử. Chính vì vậy, Tây Yên Tử với tầng tầng, lớp lớp di chỉ văn hóa, lịch sử, tôn giáo và các nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh thái phong phú hứa hẹn là điểm đến mới, hấp dẫn du khách trên hành trình du lịch tâm linh – sinh thái.
Nếu như Đông Yên Tử là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành và là nơi lưu giữ xá lị của ngài sau khi viên tịch thì Tây Yên Tử lại là con đường hoằng dương Phật pháp của ngài. Dự án Khu Du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Bắc Giang) ra đời là sự sáng tạo trong khai thác tiềm năng văn hóa tâm linh kết hợp với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, độc đáo, huyền bí của môi trường sinh thái vùng núi Tây Yên Tử sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
Từ thành phố Bắc Giang, theo tuyến xe buýt số 07 chạy theo con đường Tây Yên Tử, du khách chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ để đến được Khu Du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử (thuộc thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang). Đến với Tây Yên Tử, du khách sẽ được hòa mình vào mây núi, những cánh rừng nguyên sinh, cảm nhận được sự yên bình, trong lành cùng sự hùng vỹ, bề thế, uy nghi của cảnh quan và các công trình, kiến trúc. Vào sáng sớm, khi các công trình Khu Du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử xen lẫn trong làn sương mờ ảo, mây núi bồng bềnh, cảnh vật như huyền ảo, quyến rũ hơn.
Chú thích ảnh
Khu vực quảng trường trung tâm Tây Yên Tử vừa được xây dựng. Ảnh: Trung tâm thông tin tỉnh Bắc Giang
Năm 2014, tỉnh Bắc Giang bắt đầu xây dựng Khu Du lịch văn hóa tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử trên tổng diện tích 13,8 ha, bao gồm 4 cụm chùa độc lập gồm: Chùa Trình, chùa Hạ (chùa Phật Quang), chùa Trung, chùa Thượng (chùa Kim Quy), các điểm chùa có cao độ từ 145 m đến gần 1.000 m, kết nối với chùa Đồng, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên đỉnh Yên Tử.  Đến nay, các hạng mục trong giai đoạn 1 của công trình đã cơ bản được hoàn thiện, gồm: Chùa Thượng, chùa Hạ, tuyến cáp treo số 1 từ ga chùa Hạ lên ga chùa Thượng; khu vực quảng trường trung tâm; nhà hàng ven suối; cầu cảnh quan sang chùa Hạ và một số hệ thống hạ tầng phụ trợ khác... 
Không chỉ vậy, dọc theo tuyến Tây Yên Tử (đường tỉnh 293) từ thành phố Bắc Giang đến Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử dài gần 100 km, du khách sẽ đi qua những điểm di tích, thắng cảnh hấp dẫn bên sườn Tây Yên Tử với khoảng 130 di tích lớn nhỏ nằm trong khu vực Tây Yên Tử, trong đó 26 điểm di tích đã được công nhận là Di tích cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Các di tích nằm trên sườn núi phía Tây Yên Tử thuộc vùng bảo tồn rừng thiên nhiên quốc gia với hệ thống động thực vật và cảnh sắc thiên nhiên, phong phú đa dạng. Đó là chùa Vĩnh Nghiêm (nơi được xem là chốn tổ của Thiền phái Trúc lâm Yên Tử, có niên đại hơn 700 năm với bộ mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương), chùa Am Vãi (nằm trên vòng cung Yên Tử), chùa Bổ Đà (với khu vườn tháp đẹp nhất Việt Nam), chùa Kem, Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng (Yên Dũng); Khu Du lịch sinh thái Suối Mỡ (Lục Nam) với truyền thuyết về Bà chúa Thượng ngàn Quế Mỵ Nương…
Đặc biệt từ Tây Yên Tử, du khách có thể đi cáp treo để lên chùa Đồng, Yên Tử. Trên tuyến cáp treo có chiều dài hơn 2 km du khách sẽ được nhìn ngắm khung cảnh núi non trùng điệp, cảnh sắc sơn thủy hữu tình. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết: Cùng với Đông Yên Tử thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Tây Yên Tử thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ phối hợp, kết nối thành quần thể danh thắng Yên Tử thống nhất, tạo điều kiện cho phát triển du lịch cũng như phát huy các di sản văn hóa tâm linh của các địa phương. Song song với tuyến cáp treo, tỉnh Bắc Giang mong muốn làm con đường đi bộ từ chân núi lên đỉnh Yên Tử để khôi phục lại con đường hoằng dương Phật pháp của vua Trần Nhân Tông xưa kia và du khách có thể leo bộ để trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang đang phối hợp với Viện Trần Nhân Tông triển khai nghiên cứu một cách bài bản về giá trị nổi bật của không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm phía Tây Yên Tử để khẳng định giá trị và có phương cách bảo tồn, phát huy.
Để quảng bá cho tuyến du lịch tâm linh -  sinh thái Tây Yên Tử, năm 2018, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức khai hội Tây Yên Tử với quy mô cấp huyện. Năm nay, mở đầu cho việc quảng bá giới thiệu sản phẩm du lịch Tây Yên Tử, Bắc Giang sẽ tổ chức Tuần Văn hóa du lịch với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử 2019” diễn ra từ ngày 14/2 đến 20/2/2019, tức từ mùng 10 đến 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi.
Địa điểm chính diễn ra Tuần Văn hóa du lịch là Khu Văn hóa tâm linh Tây Yên Tử nằm ở xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động với nhiều hoạt động hấp dẫn như Khai mạc Hội Xuân Tây Yên Tử; lễ khánh thành chùa Thượng và giai đoạn 1 Khu Du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử; triển lãm trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa, Phật giáo Trúc Lâm; ra mắt cuốn sách “Di sản danh thắng vùng Tây Yên Tử”...
Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Trần Minh Hà, Tuần Văn hóa du lịch này mở đầu cho việc quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tiềm năng du lịch của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là không gian văn hóa - phật giáo Trúc Lâm của vùng Tây Yên Tử đến với khách du lịch trong và ngoài tỉnh, đồng thời thu hút các nguồn lực, kết nối văn hóa - du lịch vùng Yên Tử (Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang). Sự kiện này cũng góp phần khẳng định vị thế du lịch Bắc Giang là điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện, mến khách. Do đó, mỗi hoạt động trong Tuần Văn hóa du lịch  này sẽ thể hiện tính mới, hấp dẫn, tạo ấn tượng tốt với người dân và du khách.
Để phục vụ khách du Xuân, từ mùng 3 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tuyến cáp treo từ Khu Du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử của tỉnh Bắc Giang lên tới đỉnh núi Yên Tử sẽ chính thức được đưa vào khai thác thương mại với giá vé khứ hồi 260.000 đồng/khách.
Đồng Thúy - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*