Tàu sân bay Anh bị 'bóc mẽ' vì dùng phần mềm 'lỗi thời' Windows XP

Tàu sân bay Anh bị 'bóc mẽ' vì dùng phần mềm 'lỗi thời' Windows XP

Thứ Tư, 28/06/2017 00:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiếc tàu sân bay khổng lồ nhất của Hải quân Vương quốc Anh "Queen Elizabeth" có thể bị thiệt hại do cuộc tấn công mạng bởi sử dụng chương trình phần mềm lỗi thời - báo The Telegraph cho biết.
Hôm thứ Hai, con tàu vinh danh Nữ hoàng Elizabeth I lần đầu tiên được hạ thủy bắt đầu hải trình. Như tờ báo nhận xét, qua những hình ảnh do phóng viên chụp  bên trong phòng điều khiển của con tàu, có thể thấy rõ rằng máy tính của hàng không mẫu hạm này đang sử dụng hệ điều hành Windows XP.
Chú thích ảnh
Bức ảnh cho thấy máy tính trên tau sân bay Anh sử dụng Windows XP
 Mà Microsoft đã ngưng hỗ trợ cho hệ điều hành này, vì vậy hệ thống thông tin của con tàu đặc biệt sơ hở dễ bị tin tặc bẻ mã khóa tấn công. Được biết, nhiều máy tính của các tổ chức bị thiệt hại bởi cuộc tấn công của virus-mã độc Wannacry cũng là do cài đặt Windows XP - báo nhấn mạnh.
Hàng không mẫu hạm "Queen Elizabeth" là chiếc tàu chiến khổng lồ nhất trong lịch sử  Vương quốc Anh. Theo dữ liệu của The Guardian, giá thành con tàu này là 3,5 tỷ bảng Anh và việc xây dựng mất 6 năm ròng rã.
VIDEO: Anh hạ thủy tàu sân bay lớn nhất trong lịch sử

VIDEO: Anh hạ thủy tàu sân bay lớn nhất trong lịch sử

Với chiều dài 280m, trọng lượng lên tới 65.000 tấn, HMS Queen Elizabeth có thể chuyên chở 1.000 thuỷ thủ đoàn và 40 máy bay chiến đấu.
Tàu sân bay mới của Anh sẽ trải qua sáu tuần lễ thử nghiệm ở Biển Bắc. Cơ số nhân lực trên tàu là hơn 700 người.
Theo Sputniknews
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*