Tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Tucson đang ở Bán đảo Triều Tiên 'khủng' cỡ nào?

Thứ Hai, 16/10/2017 00:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tàu ngầm năng lượng hạt nhân USS Tucson của Mỹ vào ngày 7/10 đã cập cảng tại Jinhae, còn gọi là Chinhae (Hàn Quốc), động thái khiến truyền thông địa phương và quốc tế quan tâm. Vậy tàu ngầm này sở hữu sức mạnh đến đâu?
Tàu USS Tucson (SSN 770) thuộc lớp Los Angeles và là tàu ngầm thứ hai của Hải quân Mỹ mang tên thành phố tại bang Arizona. Tucson còn là địa điểm tọa lạc của Raytheon - nhà sản xuất tên lửa Tomahawk.
Chú thích ảnh
Tàu USS Tucson trong bức ảnh chụp năm 1995
Tucson đầu tiên là tàu tuần dương hạng nhẹ được phiên chế vào Hải quân Mỹ từ năm 1945 và “xuất ngũ” vào năm 1949. 
Trong khi đó, tàu Tucson mới được đóng từ ngày 10/6/1988 và đặt ky vào tháng 9/1991. Đến ngày 19/3/1994, tàu USS Tucson được hạ thủy.
Hải quân Mỹ đánh giá với việc được trang bị 12 bệ phóng thẳng đứng tên lửa hành trình Tomahawk, 4 ống phóng ngư lôi, USS Tucson là một trong những tàu ngầm có khả năng tàng hình tiên tiến nhất trên thế giới. 
USS Tucson “thường trú” tại Trân Châu Cảng ở Hawaii (Mỹ), có thể đảm nhận tham gia các nhiệm vụ giám sát, chiến tranh chống tàu ngầm, chống tàu chiến... Bên cạnh đó, USS Tucson có thể góp mặt trong chiến dịch tấn công mục tiêu trên đất liền qua khả năng phóng tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk mang phạm vi hoạt động 3.100 km.
Chú thích ảnh
Chi phí sản xuất USS Tucson rơi vào khoảng 900 triệu USD
Được biết nhiệm vụ chính của các tàu lớp Los Angeles như USS Tucson là: tìm kiếm, tiêu diệt lực lượng hải quân của kẻ địch, đặt mìn, cung cấp thông tin tình báo, hỗ trợ lực lượng đặc nhiệm của Không quân, Hải quân, Bộ binh và tấn công bằng tên lửa hành trình vào mục tiêu trên bờ.
USS Tucson là tàu lớp Los Angeles thứ 20, và các tàu ngầm thế hệ mới này có công nghệ điện tử, cảm biến và giảm âm thanh tiên tiến hơn những “tiền bối”cùng lớp hoạt động từ thập niên 70 của thế kỷ trước.
Hải quân Mỹ hiện vận hành 36 tàu ngầm lớp Los Angeles và đến cuối năm 2017, 3 tàu “lớn tuổi” sẽ về hưu. Trong thời gian tới, tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia sẽ được thay thế cho các tàu lớp Los Angeles.
Tàu USS Tucson có chiều dài 110m, trọng lượng giãn nước 6.927 tấn, độ lặn sâu tối đa trong khoảng 470-500m. USS Tucson đạt vận tốc 27,8km/h khi hoạt động trên mặt nước và 59,2km/h khi ở dưới mặt nước. 
Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn đánh giá của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (PACOM): “Với thủy thủ đoàn gồm khoảng 150 người, USS Tucson có thể thực hiện các nhiệm vụ tập hợp và duy trì mức thành thạo trong năng lực của hạm đội tàu ngầm. Thủy thủ đoàn trên USS Tucson vận hành với trạng thái sẵn sàng cao độ và luôn chuẩn bị để giải quyết bất cứ nhiệm vụ nào đến với họ”.
Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ không công bố chi tiết thời điểm USS Tucson sẽ rời Hàn Quốc. Hiện tại cũng chưa rõ liệu tàu ngầm này có góp mặt trong cuộc tập trận nào với Hải quân Hàn Quốc hay không.
Yonhap còn dẫn nguồn tin quân sự giấu tên khác cho biết tàu ngầm hạt nhân USS Michigan lớp Ohio của Mỹ dự kiến sẽ ghé cảng Busan, Hàn Quốc trong thời gian tới. Tân Hoa Xã (Trung Quốc) nhận định rằng việc hai tàu ngầm năng lượng hạt nhân của Mỹ cùng đến Hàn Quốc trong thời gian diễn ra căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên được coi là khá hiếm hoi.
Theo Hà Linh - Tin Tức
Tàu ngầm Mỹ 'cõng' theo 154 tên lửa Tomahawk tới bán đảo Triều Tiên để làm gì?

Tàu ngầm Mỹ 'cõng' theo 154 tên lửa Tomahawk tới bán đảo Triều Tiên để làm gì?

Theo ông Litovkin, sự hiện diện của một tàu chiến trang bị tên lửa Tomahawk – có thể bắn trúng các mục tiêu ở khoảng cách 2.200 km – là một thách thức nghiêm trọng đối với Bình Nhưỡng.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*