Taliban bắt cóc 27 nhà hoạt động vì hòa bình tại miền Tây Afghanistan

Thứ Tư, 25/12/2019 22:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/12, giới chức Afghanistan cho biết phiến quân Taliban đã bắt cóc 27 nhà hoạt động vì hòa bình tại tỉnh Farah, miền Tây nước này.
Afghanistan thông báo bắt giữ hàng trăm tay súng IS

Afghanistan thông báo bắt giữ hàng trăm tay súng IS

Chính phủ Afghanistan ngày 21/12 thông báo nước này đã bắt giữ khoảng 700 tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng thân nhân ở miền Đông Afghanistan trong 6 tháng qua.
Vụ việc xảy ra khi đoàn xe gồm 6 ô tô chở các nhà hoạt động Phong trào vì hòa bình của người dân di chuyển từ khu vực Herat tới tỉnh Farah lân cận tối 24/12. Phiến quân Taliban đã chặn đoàn xe trên một tuyến đường huyết mạch và đưa tới một vị trí chưa xác định được.
Một thành viên trong nhóm hoạt động cho biết họ có kế hoạch đến một số khu vực của tỉnh Farah để kêu gọi các phe đối địch ngừng bắn và lập lại hòa bình tại Afghanitstan.
Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom do phiến quân Taliban tiến hành ở Kabul ngày 13/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN
Phong trào vì hòa bình của người dân được thành lập nhằm phản đối các vụ tấn công bạo lực sau khi một quả bom trên xe phát nổ tại một sân vận động ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan năm ngoái khiến 17 dân thường thiệt mạng và 50 người bị thương.
Từ năm 2018, các nhà hoạt động đã đến nhiều nơi tại Afghanistan nhằm kêu gọi quân chính phủ và Taliban ngừng bắn và lập lại hòa bình.  
Hàng chục nghìn dân thường cũng như thành viên lực lượng an ninh Afghanistan và 2.400 binh lính Mỹ đã thiệt mạng do xung đột tại quốc gia Nam Á này kể từ năm 2001. Giới chức Mỹ đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao và đàm phán với phiến quân Taliban để hướng tới một thỏa thuận mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho Afghanistan.
Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã phải dừng lại hôm 12/12 vừa qua sau khi xảy ra vụ tấn công của phiến quân nhằm vào một căn cứ không quân của Mỹ ở phía Bắc Kabul, làm 2 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
Nguyễn Hằng - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA