So sánh chiến đấu cơ: 'Siêu không chiến' T-50 của Nga 'ăn đứt' siêu động cơ của Mỹ

So sánh chiến đấu cơ: 'Siêu không chiến' T-50 của Nga 'ăn đứt' siêu động cơ của Mỹ

Thứ Năm, 06/04/2017 21:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm PAK-FA về hàng loạt tính năng đều vượt trội hơn máy bay Mỹ "Raptor", quan sát viên Sebastian Roblin của tạp chí National Interest nhận định.
Trước hết, tác giả lưu ý đến "đặc tính nổi bật" của các đối thủ tiềm năng: cả hai mẫu máy bay đều trang bị động cơ tiên tiến nhất, cho phép vượt qua rào cản âm thanh.
Trần bay thực tế của chiến đấu cơ là 20.000 mét, cao hơn loại "siêu hiện đại" F-35 tới gần 2.000 mét.
Tuy nhiên, kiểm tra chi tiết các thông số kỹ thuật càng cho thấy sức mạnh ưu việt của T-50.
"Raptor" là máy bay siêu cơ động duy nhất của Không quân Mỹ, nhưng dù sao nó vẫn không thể sánh với PAK FA", quan sát viên nhận xét.
Theo quan điểm của chuyên viên Roblin, các tên lửa tầm ngắn có điều khiển R-73, được trang bị cho T-50 có thể là "điều bất ngờ lớn" đối với F-22. Trong khi đó chỉ mãi sau này máy bay Mỹ mới có vũ khí  tương tự.
Tên lửa tầm trung F-77 lắp đặt trên PAK FA cũng vượt hơn các mẫu tên lửa Mỹ, tuy nhiên các giá treo bên trong T-50 được thiết kế dành cho số lượng vũ khí ít hơn, quan sát viên lưu ý.
Ngoài ra, trên chiến đấu cơ Nga có hệ thống radar đa năng "Belka" cho phép đơn giản hóa  quá trình phát hiện đối thủ "tàng hình" tiềm ẩn.
Tuy nhiên tác giả bài viết cũng cho rằng một thiếu sót nghiêm trọng của PAK FA là T-50 "dễ nhận biết hơn" so với đối thủ Mỹ.
Kết cục, quan sát viên quyết định trao vòng nguyệt quế chiến thắng cho T-50:
"Cả hai loại  chiến đấu cơ đều có khả năng tuyệt vời cho những trận không chiến, nhưng PAK FA vẫn cơ động linh hoạt hơn".
Theo Sputnik
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*